Tin tức

  • 13/09/2021

Nơi chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân ung thư nghèo

(Chinhphu.vn) - "Quỹ Ngày mai tươi sáng", sau gần 2 năm chính thức hoạt động, đã hỗ trợ cho hơn 2.500 bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước với mong muốn chia sẻ khó khăn trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này với người bệnh và gia đình họ.

 

Các bác sĩ thăm bệnh và chia sẻ tâm tư với bệnh nhân. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, tại Việt Nam, mỗi năm có 150.000 trường hợp mắc mới và khoảng 75.000 người tử vong vì căn bệnh ung thư và có khoảng 50% người mắc bệnh không có khả năng điều trị kịp thời do hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân ung thư không chỉ đương đầu với sự đau đớn của bệnh tật, mà còn phải đối mặt với chi phí điều trị bệnh lên đến vài chục triệu đồng mỗi lần. Hơn thế, căn bệnh quái ác này cần một quá trình điều trị lâu dài và tốn kém, vì thế nó trở thành gánh nặng ngay cả với những bệnh nhân có điều kiện kinh tế và có bảo hiểm y tế.  

TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, cho biết có đến một nửa số bệnh nhân điều trị tại BV K không có đủ tiền để chi trả các khoản thuốc men, hóa chất… cho mỗi lần điều trị bệnh. Không ít bệnh nhân nghèo khi nhận được chẩn đoán ung thư đã lặng lẽ về nhà.

TS. Thuấn chia sẻ, từ khi còn là học sinh cấp 3, chứng kiến người thân của mình vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác, anh đã tâm niệm sẽ phải thi đỗ ngành y để nghiên cứu căn bệnh này, tìm cách điều trị hiệu quả nhất.

Vào công tác tại Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư từ năm 1990, chứng kiến những hoàn cảnh nghèo khó của bệnh nhân, TS. Thuấn và các cán bộ, nhân viên của Viện đã nhiều lần góp tiền để hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn. “Nhưng số tiền đó cũng chỉ giúp bệnh nhân đủ tiền tàu xe về quê”, TS. Thuấn cho biết. 

Từ thực tế ấy, TS. Thuấn đã nảy sinh ý tưởng thành lập một quỹ để hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước. Sau khi đề xuất, Bộ Y tế đã quyết định thành lập quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư mang tên "Quỹ Ngày mai tươi sáng" do TS.BS. Trần Văn Thuấn trực tiếp làm Giám đốc.

Cho đến nay, sau gần 2 năm chính thức hoạt động, Quỹ đã hỗ trợ hơn 2.500 bệnh nhân ung thư nghèo trên cả  nước hơn 20 tỉ đồng, mỗi trường hợp trung bình được hỗ trợ 10 triệu đồng, cá biệt có trường hợp được hỗ trợ 30 triệu đồng.

Chị Chử Thị Phương (ở xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) bị ung thư vú cách đây 3 năm, nhưng do gia đình khó khăn nên việc điều trị bệnh của chị bị dở dang.

Đến tháng 8/2013, bệnh của chị Phương tái phát. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không nhà cửa, ruộng vườn, người chồng mê cờ bạc lại bỏ đi để mình chị nuôi hai đứa con, cộng với số tiền vay để chữa bệnh đợt trước lên đến 50.000 triệu đồng vẫn chưa trả hết nợ… nên dù bệnh tái phát chị Phương cũng không thể đi điều trị.

Biết được hoàn cảnh của mẹ con chị Phương, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã quyết định hỗ trợ gia đình chị 10 triệu đồng. Nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng, chị Phương xúc động không nói nên lời.

“Mặc dù số tiền hỗ trợ không thực sự nhiều, nhưng nó thể hiện sự tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cộng đồng đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư nghèo. Được nhìn thấy nụ cười, cho dù chưa trọn vẹn, từ những bệnh nhân ung thư nghèo và gia đình họ là sự động viên, khích lệ hơn nữa để chúng tôi tiếp tục công việc này”, TS. Thuấn chia sẻ.

Hơn 21 năm công tác và nghiên cứu trong chuyên ngành ung thư, niềm vui và mong ước lớn nhất của TS. Thuấn, cũng như của hàng vạn bác sỹ khác trên cả nước là cứu sống được nhiều người bệnh.

TS. Thuấn đặc biệt mong muốn chuyên ngành ung thư trong nước sẽ phát triển hơn nữa, mạng lưới phòng chống ung thư ngày càng được mở rộng, nhằm giảm tải tuyến Trung ương và bệnh nhân sẽ được điều trị với chất lượng tốt hơn.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng ở  hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi, các vùng địa lý và mọi hoàn cảnh không kể giàu nghèo.

Điều đặc biệt là phần lớn người bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám, chữa bệnh ở giai đoạn muộn và do phải chữa bệnh dài ngày, tốn kém nên nhiều gia đình đã rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Hiện tại, số lượng bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước cần được cộng đồng hỗ trợ còn nhiều. Vì vậy trong thời gian tới, Quỹ rất mong nhận được quan tâm của cộng đồng, của các nhà hảo tâm để có thêm khả năng giúp đỡ nhiều hơn bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, được Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệhoạt động vào ngày 18/8/2011.

Trụ sở chính của Quỹ đặt tại Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, tầng 5, nhà D, 43 Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Địa chỉ Email: quyngaymaituoisang@gmail.com.  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Điều bạn không nên nói với người mắc ung thư

Hàng triệu người trên thế giới hiện đang sống với căn bệnh ung thư, chỉ riêng tại Anh các chuyên gia dự báo năm 2030 con số này là gần 4 triệu người.

Chi tiết

Robot phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Kỹ thuật phẫu thuật robot xâm lấn tối thiểu giúp cắt bỏ một phần đại tràng ung thư, cho phép thực hiện thủ thuật chính xác trong khoang bụng và vùng c...

Chi tiết

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến được đề nghị tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Y tế

Chiều 27/7, Quốc hội thông qua nghị quyết cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, gồm Thủ tướng, 5 Phó thủ tướng trong đó có một Ph...

Chi tiết

Bệnh viện Ung bướu TP HCM khám bệnh từ 5h sáng

Từ ngày 20/6, Bệnh viện Ung bướu TP HCM triển khai khám bệnh từ 5h sáng thay vì 7h mới bắt đầu.

Chi tiết

12 loại cây cảnh giúp thanh lọc độc tố trong không khí

Trồng nha đam, cau cảnh, buồm trắng, hoa cúc... trong nhà có thể làm sạch không khí, đem đến không gian sống trong lành và khỏe mạnh cho gia đình bạn,...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết