Tin tức

  • 14/09/2021

Hai loại vi khuẩn trong miệng có thể liên quan đến ung thư tụy?

Một nghiên cứu mới cho thấy có một mối liên hệ giữa một số vi trùng nhất định được tìm thấy trong miệng và nguy cơ cao của bệnh ung thư tuyến tụy.


 “Chúng tôi đã xác định được hai loại vi khuẩn có liên quan đến sự tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và đã từng gắn với các bệnh trong quá khứ như viêm nha chu, viêm nướu.”, nhà nghiên cứu dẫn đầu Jiyoung Ahn giải thích. Cô là một giáo sư về sức khỏe dân số tại Trung tâm Y tế NYU Langone, thành phố New York.
Jiyoung Ahn nhấn mạnh rằng, tuy nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy một mối liên quan và chưa thể kết luận được những vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra ung thư.
Một loại vi khuẩn ở miệng có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 59% ở những người mang nó; và loại vi khuẩn thứ hai có nguy cơ cao hơn 119%. Những con số này phản ánh nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy của một người mang các loại vi khuẩn này so với những người không có vi khuẩn đó. Tuy nhiên, nguy cơ tuyệt đối để phát triển bệnh ung thư tuyến tụy của bất kỳ người nào vẫn còn thấp.
Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCI) ước tính rằng có khoảng 46.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy mỗi năm. Bởi vì nó thường chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên ung thư tuyến tụy có tỷ lệ tử vong đặc biệt cao.
Theo NCI, tuyến tụy tiết ra dịch tiêu hóa và nội tiết tố, chẳng hạn như insulin là hoocmon điều hòa đường huyết. Yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm hút thuốc lá, béo phì, bệnh tiểu đường và tiền sử gia đình của bệnh.
Trong 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã xét nghiệm các bệnh phẩm miệng lấy từ 361 người tham gia có sức khỏe bình thường khi bắt đầu tham gia cuộc thử nghiệm nhưng sau đó đã phát triển ung thư tuyến tụy. Các nhà khoa học đã so sánh chúng với những mẫu lấy từ 371 cá nhân không mắc ung thư tuyến tụy trong cùng khoảng thời gian đó.
Sự nhiễm khuẩn trong miệng làm tăng nguy cơ bị ung thư ở các cơ quan khác có thể xảy ra như thế nào? Ahn suy đoán rằng những người mang vi trùng này rất dễ bị viêm nhiễm và sự viêm đó có liên quan đến ung thư. Ahn nói thêm: “Nếu trong tương lai nghiên cứu được chứng minh là đúng, các kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến một cách mới để kiểm tra sàng lọc ung thư tuyến tụy. Trong tương lai các nhà khoa học có thể phát triển thuốc kháng sinh hoặc các chế phẩm sinh học nhằm kiểm soát vi khuẩn miệng.”
Tiến sĩ Andrew Coveler là một thành viên trợ lý trong Bộ phận Nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, Seattle. Ông nhấn mạnh rằng đây là một nghiên cứu nhỏ cần huy động những cuộc điều tra thêm.
"Vẫn còn chưa rõ ràng nếu vi khuẩn là nguyên nhân hay một triệu chứng hoặc nếu nó thực sự có liên quan ở tất cả," Ông nói. "Thậm chí nếu vi khuẩn là nguyên nhân, thì không xác định được nếu có bất cứ điều gì mà chúng ta có thể làm gì để thay đổi vi khuẩn tại thời điểm này."
Coveler, giám đốc của Phòng Khám Chuyên Khoa Ung thư tuyến tụy ở Hiệp hội chăm sóc bệnh nhân ung thư Seattle (Cancer Care Alliance Seattle) cho biết: “Lưu ý rằng hiện nay không có xét nghiệm kiểm tra hiệu quả đối với bệnh ung thư tuyến tụy.”
Ông giải thích rằng các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy thường mơ hồ và phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của tuyến tụy chỉ là "phương pháp có khả năng điều trị bệnh”
Để theo dõi nghiên cứu của họ, Ahn và các đồng nghiệp của cô hiện đang tuyển bệnh nhân và thu thập các mẫu phẫu thuật của mô tụy để xem liệu vi khuẩn đường miệng có di chuyển đến tuyến tụy?
Những phát hiện này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kì, ở New Orleans. Những phát hiện được trình bày tại cuộc họp thường được xem như là sơ bộ cho đến khi nó được công bố trên một tạp chí được đánh giá bởi những nhà nghiên cứu khác làm việc trong cùng khu vực.
Theo yhocungdung


  • Chia sẻ:

Tin liên quan

338 đại biểu tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III

Sáng 7/1, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020.

Chi tiết

Tập huấn bác sĩ tuyến Quận, Huyện tại Hà Nội

Ngày 1 tháng 10 năm 2015, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức lớp tập huấn " Phòng chống bệnh ung thư vú" dành cho bác sĩ tuyến Quận, Huyện

Chi tiết

Hoạt động bán hàng gây quỹ tại Hội chợ HHT's Garage Sale

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng đã có 2 ngày bán hàng gây quỹ thành công tại Hội chợ HHT's Garage Sale

Chi tiết

Những hiểu sai về ung thư cổ tử cung

"Đã tiêm ngừa HPV thì chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung", "sau khi chích ngừa HPV không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nữa".....

Chi tiết

Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ "Hỗ trợ bệnh nhân ung thư" (trực t...

Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ "Hỗ trợ bệnh nhân ung thư" (trực tiếp vào 20h00 ngày 14/09/2013 trên VTV1)

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết