Tin tức

  • 13/09/2021

UNG THƯ VÌ SỐNG DƯỚI MÁI NHÀ LỢP BẰNG AMIĂNG

Hiện nay xấp xỉ 50% số mái nhà Việt Nam lớp bằng tấm lợp Amiăng. Tuy nhiên, có rất ít người biết được amiăng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Chung tay xây dựng lộ trình cấm sử dụng Amiăng trắng tại Việt Nam” ngày 27/11 tại Hà Nội. Hội thảo do Trung tâm Thông tin tổ chức phi chính phủ (NGO-IC) với sự hỗ trợ của Nhóm Hợp tác Thúc đẩy và Phát triển Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học (EBHPD).
 Theo ông Phillip Haelton, Cố vấn trưởng Dự án Quan hệ lao động tại Việt Nam, tổ chức Lao động thế giới: “Hiện nay trên thế giới, hơn 40 quốc gia đã cấm sử dụng các sản phẩm có chứa Amiăng, trong khi đó Việt Nam vẫn sử dụng các sản phẩm Amiăng và mức độ tiêu thụ ngày càng tăng hàng năm.”
Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đứng trong nhóm 10 nước hàng đầu thế giới về tiêu thụ Amiăng (trung bình 60.000 tấn/năm, trong đó năm 2012 là 78.000 tấn), đứng thứ 7 thế giới tính theo bình quân tiêu thụ đầu người (0,9kg/người/năm), và là 1 trong 7 nước phản đối đưa  Amiăng trắng vào Phụ lục III của Công ước Rotterdam (6 nước còn lại đều là nước xuất khẩu Amiăng, liên quan lợi ích kinh tế) trên tổng số 154 nước tham gia Hội nghị Công ước tại Geneva, Thụy Sĩ, tháng 5/2013.
 
Hiện nay xấp xỉ 50% số mái Việt Nam lợp bằng tấm lợp Amiang - một vật liệu cực độc cho sức khoẻ
Mặc dù có sự trợ giúp của WHO, Trung tâm Thông tin tổ chức phi chính phủ trong 5 năm qua nhằm hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ sử dụngAmiăng, Dự án Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Bộ Xây dựng trình Chính phủ tháng 1/2014 vẫn đề nghị tiếp tục sử dụng Amiăng trắng lâu dài.
Trước tình hình đó, Trung tâm Thông tin tổ chức phi chính phủ và Nhóm Hợp tác Thúc đẩy và Phát triển Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học nhận thấy tầm quan trọng phải có một mạng lưới, một liên minh các cơ quan tổ chức các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vận động chính sách về Cấm sử dụng Amiăng tại Việt Nam (Vn-BAN). Mạng lưới này sẽ đóng vai trò giám sát, đánh giá độc lập cung cấp bằng chứng khoa học giúp Quốc hội, Chính phủ ra được chính sách phù hợp thực hiện đúng lộ trình cấm sử dụng Amiăng ở Việt Nam vào năm 2020, và giải quyết hậu quả để lại của Amiăng với sức khỏe cộng đồng và môi trường sống.
Thông qua khảo sát các cơ sở sản xuất tấm lợp Amiăng, đoàn khảo sát đã ghi nhận thực tế các doanh nghiệp đều biết Amiăng trắng gây độc hại cho sức khỏe con người và các công ty đều có chiến lược hoặc đã chuyển đổi sang sản xuất tấm lợp không Amiăng hay đa dạng hóa sản phẩm. Bên cạnh đó, chuyến khảo sát ghi nhận môi trường lao động ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người công nhân do dây chuyền sản xuất thủ công chưa được tự động hóa. Tấm lợp Amiăngđược sản xuất và cung cấp chủ yếu cho người dân miền núi, dân nghèo và chương trình 135 để phát cho hộ nghèo mấy năm trước. Trong vòng 4-6 tháng gần đây, sức tiêu tụ tấm lợp có Amiăng đều sụt giảm.

Nghiên cứu cũng cho thấy tấm lợp Amiăng hiện rất phổ biến tại cộng đồng với hơn 85% sử dụng tấm lợp Amiăng, trong đó xấp xỉ 50% số có mái nhà lợp bằng tấm lợp Amiăng. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 người dân có nghe thông tin về Amiăng, nhưng chưa đến ¼ người dân nghe nói đến Amiăng có trong tấm lợp và chỉ 5% người dân biết tác hại của Amiăng với sức khỏe và môi trường. Sau khi, tiếp cận thông tin tác hại của Amiăng, 2/3 hộ gia đình đang sử dụng tấm lợp Amiăng cho biết sẽ thay bằng vật liệu an toàn khác và khoảng 75% hộ gia đình chấp nhận vay vốn để chuyển đổi. 

Theo Tập san Ngày mai tươi sáng số 2 năm 2015

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Ung thư: Phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả

Theo các chuyên gia, ung thư là căn bệnh phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Chi tiết

Cẩn trọng với sản phẩm đội lốt Đông y trị bệnh xương khớp

Sử dụng các sản phẩm dán mác Đông y không rõ nguồn gốc có thể khiến bệnh xương khớp nặng hơn và gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Chi tiết

Kinh nghiệm chiến thắng bệnh ung thư vú của diễn viên Kim Phượng

Nhận kết quả ung thư vú vào năm 2006, nữ diễn viên tưởng chừng như tất cả sụp đổ trước mắt. Những ngày lang thang kiểu "sống gấp để chờ chết" khiến cô...

Chi tiết

Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng...

Ngày 17/5/2015, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức “Ngày...

Chi tiết

Lễ ký kết đề án "Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho n...

Đề án " Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025" vừa được ký kết tại Hà Nội vào...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết