Tin tức

  • 13/09/2021

Những hiểu sai về ung thư cổ tử cung

"Đã tiêm ngừa HPV thì chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung", "sau khi chích ngừa HPV không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nữa"... là những cách hiểu không chính xác.

Ảnh minh họa: Health.
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất phổ biến, gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của người bệnh. Đến nay nhiều phụ nữ bắt đầu nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách tiêm văcxin chủng ngừa, tuy nhiên trên thực tế kiến thức của chị em về căn bệnh này và việc chủng ngừa còn nhiều hạn chế.
Một khảo sát thực hiện trên 200 phụ nữ tại TP HCM ghi nhận có tới 17,96 % người nghĩ rằng "Đã chủng ngừa HPV thì có thể yên tâm 100% không bị ung thư cổ tử cung". 19,90% người nghĩ sau khi chủng ngừa HPV không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung (PAP) định kỳ. Hầu hết đều nói rằng nữ giới chưa quan hệ tình dục mới nên chích ngừa ung thư cổ tử cung.
Khảo sát cũng cho thấy đa số phụ nữ tìm hiểu về căn bệnh ung thư cổ tử cung và thuốc chủng ngừa HPV qua các nguồn không chính thức, phần lớn từ bạn bè (chiếm 50,5%). Chỉ 2,9% tìm hiểu qua nhân viên y tế. Đây có thể là nguyên nhân khiến sự hiểu biết của chị em về bệnh ung thư cổ tử cung cũng như văcxin phòng ngừa chưa đầy đủ và chính xác.
Tiến sĩ, bác sĩ Võ Đăng Hùng, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn nêu và giải thích rõ một số quan niệm sai lầm phổ biến về văcxin ung thư cổ tử cung như sau:
1. Chích ngừa văcxin thì chắc chắn 100% không bị ung thư cổ tử cung
Thực tế, nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là virus HPV. Có hàng trăm chủng HPV nhưng chỉ một số gây ung thư. Các nghiên cứu ghi nhận chủng HPV 16, 18, 45, 31, 33 là "thủ phạm" gây ra khoảng 83% các trường ung thư cổ tử cung.
Hiện tại ở nước ta cũng như trên thế giới chỉ có văcxin ngừa HPV 16 và 18. Hai chủng này chiếm tỷ lệ cao nhất, gây ra khoảng 70% các ca ung thư cổ tử cung. Điều đó có nghĩa là trong 100 người tiêm ngừa, chỉ có 70 trường hợp được bảo vệ, 30 người còn lại vẫn có thể bị ung thư như bình thường.
2. Tất cả phụ nữ cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung
Thật ra không phải tất cả phụ nữ đều phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo, các bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9, 10 đến 25, 26, có hoặc chưa quan hệ tình dục nên tiêm văcxin này.
3. Tiêm văcxin thì không được quan hệ tình dục. Nếu quan hệ, dùng bao cao su được không?
Sự thật: Tiêm văcxin và quan hệ tình dục không có liên quan gì với nhau. Bao cao su chỉ là biện pháp tránh thai và hạn chế các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mà thôi.
5. Khi lỡ lịch tiêm văcxin các mũi tiếp theo thì cần phải tiêm lại từ đầu
Sự thật: Trên nguyên tắc tiêm văcxin phải đủ và đúng lịch. Tuy nhiên trong tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung, nếu "lỡ" trễ thì nên tiêm mũi tiếp theo, không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.
Theo báo Vnexpress  • Chia sẻ:

Tin liên quan

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

Chi tiết

Người béo phì dễ mắc ung thư gì?

Người béo phì dễ mắc ung thư gì? Nhiều người nghĩ béo phì chỉ liên quan đến tiểu đường, tim mạch, nhưng thực tế đây chính là nguyên nhân gây ra 20% u...

Chi tiết

Khám tầm soát ung thư vú - tuần thứ 2

Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi bước sang tuổi 40” do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức, phối hợp với hệ thống các bệ...

Chi tiết

Tết thiếu nhi xúc động, đầy tình người ở bệnh viện K3

Những ánh mắt, nụ cười của bệnh nhân nhí tại bệnh viện K trung ương, cơ sở 3 (K3) trong chương trình Tết thiếu nhi “Trao em những nụ cười” cho thấy mộ...

Chi tiết

Trung thu kết nối yêu thương với bệnh nhi ung thư

NDĐT- Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” hôm nay đã tổ chức Tết Trung thu cho các bệnh nhân nhỏ tuổi bị ung thư với chủ đề “Kết nối yêu...

Chi tiết

Tin khác

Ra mắt câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư hệ...

Tháng 6 năm 2022, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng ra mắt CÂU LẠC BỘ - ĐỒNG HÀNH CÙNG BỆNH NHÂN UNG THƯ HỆ TẠO HUYẾT dành cho người b...

Chi tiết

10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ em

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em như dưới đây, bố mẹ hãy đưa trẻ đi kháể có thể làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị...

Chi tiết

Đặt túi ngực có gây ung thư vú

Đặt túi ngực làm đẹp là nhu cầu của nhiều phụ nữ, tuy nhiên nhiều người đang lo ngại phương pháp này sẽ gia tăng nguy cơ ung thư vú. Bác sĩ cho biết,...

Chi tiết

4 đặc điểm của người "miễn dịch" với ung thư

Nguy cơ phát triển ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác phụ thuộc rất nhiều và chế độ ăn uống, tập thể dục cũng như các thói quen của cơ thể.

Chi tiết

Ăn nhiều đường có gây ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ không cho rằng đường gây ung thư mà ăn nhiều đường có liên quan đến béo phì, tiểu đường.

Chi tiết