Tin tức

  • 23/05/2022

99% người bệnh ung thư vú sống trên 5 năm nếu phát hiện sớm

Theo số liệu thống kê của Globocan 2020, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ 3 tại Việt Nam, sau ung thư phổi và ung thư gan.

Ung thư vú gồm 4 giai đoạn chính và tùy mỗi giai đoạn mà tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ khác nhau. Tiên lượng này thường được xác định dựa trên tỷ lệ sống sót sau 5 năm phát hiện bệnh.


Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã tiến hành thống kê tỷ lệ sống sót sau 5 năm của 210.338 phụ nữ mắc ung thư vú được chẩn đoán trong năm 2013-2017 và được theo dõi đến năm 2018 tại quốc gia này. Nhìn chung, khoảng 95% phụ nữ mắc ung thư vú ở Anh sống được hơn một năm, 85% sống được hơn 5 năm và 75% sống được hơn 10 năm sau khi chẩn đoán bệnh. Nếu xét về giai đoạn bệnh, khả năng sống của bệnh nhân ung thư vú có xu hướng giảm dần khi bệnh càng tiến triển.

Giai đoạn 1
Ở giai đoạn một, khối u ung thư có kích thước nhỏ hơn 2 cm và thường nằm khu trú trong vú. Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân có tiên lượng tốt với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 98%.


Giai đoạn 2
Khối u ở giai đoạn này đã phát triển lớn hơn giai đoạn một (kích thước khoảng 2-5 cm) và đã bắt đầu lây lan đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay cùng bên với vú bị bệnh. Lúc này, khoảng 90% bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh.


Giai đoạn 3
Giai đoạn 3 còn gọi là giai đoạn ung thư vú tiến triển cục bộ. Khối u giai đoạn 3 có kích thước lớn hơn 5 cm và đã lan rộng ra thành ngực, da vú hoặc các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân là hơn 70%.


Giai đoạn 4
Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư vú. Lúc này, tế bào ung thư đã di căn đến một hoặc nhiều cơ quan xa trong cơ thể, phổ biến nhất là xương, phổi và gan. Nhìn chung, bệnh ở giai đoạn 4 không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn và tiên lượng sống của bệnh nhân cũng thường không cao. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm vào khoảng 25%.

Các giai đoạn ung thư vú

Nguồn: Vnexpress

  • Chia sẻ:

Tin khác

Ra mắt câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư hệ...

Tháng 6 năm 2022, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng ra mắt CÂU LẠC BỘ - ĐỒNG HÀNH CÙNG BỆNH NHÂN UNG THƯ HỆ TẠO HUYẾT dành cho người b...

Chi tiết

10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ em

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em như dưới đây, bố mẹ hãy đưa trẻ đi kháể có thể làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị...

Chi tiết

Đặt túi ngực có gây ung thư vú

Đặt túi ngực làm đẹp là nhu cầu của nhiều phụ nữ, tuy nhiên nhiều người đang lo ngại phương pháp này sẽ gia tăng nguy cơ ung thư vú. Bác sĩ cho biết,...

Chi tiết

4 đặc điểm của người "miễn dịch" với ung thư

Nguy cơ phát triển ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác phụ thuộc rất nhiều và chế độ ăn uống, tập thể dục cũng như các thói quen của cơ thể.

Chi tiết

Ăn nhiều đường có gây ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ không cho rằng đường gây ung thư mà ăn nhiều đường có liên quan đến béo phì, tiểu đường.

Chi tiết