Nước mắt bệnh nhân nghèo

Nước mắt bệnh nhân nghèo

Nước mắt bệnh nhân nghèo

Cuối tháng 4-2021, khi mọi người đều đang chuẩn bị đợt nghỉ lễ dài cùng người thân và gia đình, thì con ngõ đối diện Bệnh viện K Tân Triều vẫn đông đúc như thường ngày. Thảng hoặc lại có những gia đình bệnh nhân vai trĩu túi hành lý, xiêu vẹo đến thuê trọ. Họ là những bệnh nhân thuê thọ thường xuyên ở đây để trị bênh, và đa số là nghèo.

  • Chia sẻ:

Nước mắt bệnh nhân nghèo

Mới hơn 1 tuổi nhưng cháu Nguyễn Văn Tuấn Anh đã khá có "thâm niên" ở khu trọ này. Bố Tuấn Anh kể lúc 11 tháng đột nhiên 1 bên mắt của cháu có đốm trắng. Đưa con đi Bệnh viện Mắt trung ương, gia đình sững sờ vì con mắc chứng ung thư mắt, phải múc bỏ 1 bên mắt và phải lắp mắt giả.

Bố mẹ Tuấn Anh làm nông nghiệp hoàn toàn nên đưa được cháu đi chữa bệnh là cả một hành trình dài với gia đình. Có người hỏi chuyện con, mắt bố cháu đỏ lên, anh kể đưa con đi viện chạy hoá chất, con ốm, quấy, bố me đứt từng khúc ruột, rồi nghĩ về tương lai của cháu, rồi nghĩ tiền đâu cho cháu chữa bệnh lâu dài. 

"Chỗ tiền tiêu từ khi cháu đi viện hầu hết là vay, bây giờ cũng chỉ còn 10 triệu vì từ lúc cháu bị bệnh chúng tôi không làm được gì, chỉ đưa con đi bệnh viện theo đợt, rồi chăm cháu ốm, rồi đi lại, ăn uống, thuê phòng... "- bố Tuấn Anh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hằng chủ nhà trọ mà bố con Tuấn Anh đang thuê cho hay khu trọ của chị có 60 phòng thì hầu hết là nhà có đưa con đi chữa bệnh, nhiều hoàn cảnh đáng thương ai nghe cũng xót ca. "Tôi chỉ giúp đỡ được bằng cách giảm giá nhà trọ, rồi nghe ở đâu có đoàn thiện nguyện về thì báo cho mọi người trong khu".

Câu chuyện

Bố mẹ sẽ làm tất cả vì con

Cùng khu trọ với bố con Tuấn Anh có một gia đình ở Ba Vì, Hà Nội có con nhỏ 5 tuổi và cháu bé cũng bị ung thư mắt. Đây là đợt đầu tiên cháu bé xuống bệnh viện. Mới hơn 10 ngày, gia đình cháu chưa kịp quen với ý nghĩ vậy là cậu con trai đã bị hỏng một bên mắt và chặng đường sắp tới còn dài.

"Bố mẹ sẽ làm tất cả vì con", gia đình anh chị Thuý - Tới, bố mẹ cháu bé đã quyết định vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng để đưa con đi chữa bệnh, chặng đầu tiên sẽ là xạ trị, lắp mắt giả, rồi đi lại, rồi thuê trọ, bao nhiêu thứ chi phí trông cả vào khoản vạy này. Cứ vay mượn cho con khỏi bệnh đã, anh chị quyết định như vậy và bế con đi, giờ thì họ có mặt tại "xóm ung thư".

Mọi năm như lệ thường, những dịp 1-6 hay ngày lễ trung thu thể nào các bé trong xóm cũng được nhận quà, nhưng năm nay dịch bệnh khiến mọi thứ ngưng lại, chỉ có bệnh tật là vẫn còn. Xóm ung thư vẫn đấy, và những cảnh đời khó khăn cũng vẫn ở đấy, cùng với nỗi đau đơn vì bệnh tật.