Người mẹ 3 con không biết chữ đi bệnh viện chữa ung thư

Người mẹ 3 con không biết chữ đi bệnh viện chữa ung thư

Người mẹ 3 con không biết chữ đi bệnh viện chữa ung thư

35 tuổi nhưng chị Sìn Thị Mán, người dân tộc Dao ở Hà Quảng, Cao Bằng mới đến Hà Nội lầu đầu, và cũng là đi chữa bệnh, bệnh trọng: ung thư gan, trong khi chị chỉ biết vài câu tiếng Việt và trong túi có 20 triệu đồng là tiền đi vay hoàn toàn để chữa bệnh.

  • Chia sẻ:

Nhà chị Mán có 3 con, lớn nhất 16 tuổi, bé nhất 10 tuổi. Cuối tháng 4 vừa qua chị bị ho, đau bụng và mệt, ra Bệnh viện huyện Thông Nông, Cao Bằng, bác sĩ chuyển chị ra Bệnh viện tỉnh, rồi từ Bệnh viện tỉnh chị được chuyển đến Bệnh viện K mà chị cũng chưa biết mình bị bệnh gì. Một ngày sau khi đến Bệnh viện K, chị biết mình bị ung thư gan.

Câu chuyện

Gia đình chị Mán có nghề trồng rau, với công việc ấy chỉ đủ cho gia đình 5 miệng ăn cũng đã là chật vật. Chị bệnh và phải đi bệnh viện trung ương, gia đình vay mượn được 20 triệu đồng, cắt cử người em gái là Chảo Mùi Pú đưa chị đi. Chị Pú nói được tiếng Việt nhưng không biết hết các từ, nhưng cũng có thể làm "phiên dịch" khi bác sĩ muốn thông báo tin cho chị Mán.

2 chị em gái từ nơi xa lạ, rồi họ cũng tìm được chỗ trọ trong "xóm ung thư" ngay cổng Bệnh viện. Món tiền nhỏ của chị Mán mang theo sẽ phải tiêu tằn tiện và sẽ còn phải vay thêm, vì quá trình chữa bệnh của chị còn dài. Ngôi nhà nhỏ ở Hà Quảg, Cao Bằng với người chồng hiền lành, cũng giống chị vừa không biết chữ vừa không nói được tiếng Việt nhiều, và 3 đứa con nhỏ, đang rất mong mẹ về.