Tin tức

  • 14/09/2021

Thực vật họ cải chống lại ung thư miệng

Không bất ngờ gì khi thực vật họ cải - ví dụ như súp lơ, bắp cải, cải xoong – rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hiện nay, một nghiên cứu mới chứng minh chiết xuất từ mầm súp lơ xanh kích hoạt một gen giải độc các chất gây ung thư trong cơ thể, phục vụ cho việc ngăn ngừa ung thư tái phát ở người bị ung thư vùng đầu cổ.

Nghiên cứu được xuất bản trên tờ báo Cancer Prevention Research, dẫn đầu bởi bác sĩ Julie Bauman - đồng giám đốc của Trung tâm y tế của trường Đại học Pittsburgh, Trung tâm ung thư ở Pennsylvania, đã chứng minh chiết xuất từ mầm súp lơ xanh kích hoạt một gen giải độc các chất gây ung thư trong cơ thể, phục vụ cho việc ngăn ngừa ung thư tái phát ở người bị ung thư vùng đầu cổ. 
 
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), mỗi năm ở Mỹ có hơn 30.000 ca mắc mới ung thư ở vùng miệng được chẩn đoán, và có hơn 8000 người chết vì ung thư miệng. Tỉ lệ sống sót của ung thư khá thấp, tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng 50%.
 
“Với ung thư vùng đầu cổ, chúng tôi thường chữa trị cho bệnh nhân chỉ để nhìn ung thư tái phát với hậu quả chết người một vài năm sau đó”, bác sĩ Bauman nói. Phương pháp điều trị ung thư miệng bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, nhưng chúng có thể làm biến dạng khuôn mặt và đắt đỏ.
 
Tiếp xúc nhiều với tác nhân gây ung thư là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư đầu cổ. Rau họ cải có nồng độ cao chất sulforaphane, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nó có thể bảo vệ chúng ta khỏi các chất sinh ung thư từ môi trường.
 
Bác sĩ Bauman chú thích rằng các nỗ lực trước đây để phát triển các thuốc làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vùng đầu cổ “đều là không hiệu quả, bệnh nhân ít dung nạp và quá đắt đỏ. Điều đó dẫn chúng ta đến “hóa trị dự phòng xanh”- sự phát triển hiệu quả của phương pháp điều trị dựa trên thực vật hoặc chiết xuất của chúng”.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trên chuột, trên người đều đã đạt được thành công
Để củng cố thêm nghiên cứu, bác sĩ Bauman và đồng nghiệp điều trị tế bào ung thu đầu cổ của người với các liều khác nhau sulforaphane. Sau đó, họ so sánh chúng với các tế bào khỏe mạnh ở họng và miệng.
Kết quả chỉ ra rằng chất sulforaphane kích thích tất cả các tế bào tăng sản xuất một protein giúp khởi động một gen đặc hiệu làm giải độc chất sinh ung thư, bảo vệ tế bào khỏi ung thư.
 
Tiếp theo, trong một thử nghiệm tiền lâm sàng nhỏ, trong vòng vài ngày, 10 người khỏe mạnh tình nguyện uống nước ép trộn với chiết xuất từ mầm súp lơ. Không những các đối tượng không có vấn đề gì nghiêm trọng trong việc dung nạp chiết xuất, mà niêm mạc miệng của họ còn chỉ ra rằng con đường di truyền để bảo vệ giống như trên cũng đã được kích hoạt trong miệng.
 
Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này có nghĩa là chất sulforaphane được hấp thu và tập trung ở tế bào có nguy cơ.
 
Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu xem xét cách các chiết xuất hoạt động ở những con chuột dễ mắc ung thư đầu và cổ. Kết quả cho thấy những con chuột nhận chiết xuất phát triển ít khối u hơn so với những con không nhận.
 
Tiếp theo, bác sĩ Bauman và đồng nghiệp bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng rộng lớn hơn trên những người trước đây đã được chữa trị ung thư đầu cổ. Người tham gia vẫn đang dùng viên thuốc có chứa bột hạt súp lơ xanh.
 
Các nhà nghiên cứu viết: “Các phát hiện của chúng tôi chứng minh được hoạt động hóa dự phòng tiền lâm sàng của sulforaphane chống lại các tác nhân sinh ung thư miệng, và hỗ trợ nghiên cứu cơ chế và lâm sàng của sulforaphane như là một chất ngăn ngừa ung thư chống lại ung thư tế bào vảy vùng đầu cổ liên quan đến thuốc lá.”
 
Theo vienyhocungdung.vn


  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Điều bạn không nên nói với người mắc ung thư

Hàng triệu người trên thế giới hiện đang sống với căn bệnh ung thư, chỉ riêng tại Anh các chuyên gia dự báo năm 2030 con số này là gần 4 triệu người.

Chi tiết

Robot phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Kỹ thuật phẫu thuật robot xâm lấn tối thiểu giúp cắt bỏ một phần đại tràng ung thư, cho phép thực hiện thủ thuật chính xác trong khoang bụng và vùng c...

Chi tiết

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến được đề nghị tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Y tế

Chiều 27/7, Quốc hội thông qua nghị quyết cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, gồm Thủ tướng, 5 Phó thủ tướng trong đó có một Ph...

Chi tiết

Dinh dưỡng trong ung thư miệng

Xếp loại độ kịch liệt về dinh dưỡng: mức độ 3

Chi tiết

Những thực phẩm chứa các chất có khả năng gây ung thư

Bắp rang bơ bỏ lò là món ăn nguy hiểm bởi chiếc túi đựng bắp rang có chứa chất được cho là gây vô sinh và ung thư thận, gan, tụy, bàng quang, tinh hoà...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết