Tin tức

  • 14/09/2021

Thực vật họ cải chống lại ung thư miệng

Không bất ngờ gì khi thực vật họ cải - ví dụ như súp lơ, bắp cải, cải xoong – rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hiện nay, một nghiên cứu mới chứng minh chiết xuất từ mầm súp lơ xanh kích hoạt một gen giải độc các chất gây ung thư trong cơ thể, phục vụ cho việc ngăn ngừa ung thư tái phát ở người bị ung thư vùng đầu cổ.

Nghiên cứu được xuất bản trên tờ báo Cancer Prevention Research, dẫn đầu bởi bác sĩ Julie Bauman - đồng giám đốc của Trung tâm y tế của trường Đại học Pittsburgh, Trung tâm ung thư ở Pennsylvania, đã chứng minh chiết xuất từ mầm súp lơ xanh kích hoạt một gen giải độc các chất gây ung thư trong cơ thể, phục vụ cho việc ngăn ngừa ung thư tái phát ở người bị ung thư vùng đầu cổ. 
 
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), mỗi năm ở Mỹ có hơn 30.000 ca mắc mới ung thư ở vùng miệng được chẩn đoán, và có hơn 8000 người chết vì ung thư miệng. Tỉ lệ sống sót của ung thư khá thấp, tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng 50%.
 
“Với ung thư vùng đầu cổ, chúng tôi thường chữa trị cho bệnh nhân chỉ để nhìn ung thư tái phát với hậu quả chết người một vài năm sau đó”, bác sĩ Bauman nói. Phương pháp điều trị ung thư miệng bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, nhưng chúng có thể làm biến dạng khuôn mặt và đắt đỏ.
 
Tiếp xúc nhiều với tác nhân gây ung thư là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư đầu cổ. Rau họ cải có nồng độ cao chất sulforaphane, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nó có thể bảo vệ chúng ta khỏi các chất sinh ung thư từ môi trường.
 
Bác sĩ Bauman chú thích rằng các nỗ lực trước đây để phát triển các thuốc làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vùng đầu cổ “đều là không hiệu quả, bệnh nhân ít dung nạp và quá đắt đỏ. Điều đó dẫn chúng ta đến “hóa trị dự phòng xanh”- sự phát triển hiệu quả của phương pháp điều trị dựa trên thực vật hoặc chiết xuất của chúng”.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trên chuột, trên người đều đã đạt được thành công
Để củng cố thêm nghiên cứu, bác sĩ Bauman và đồng nghiệp điều trị tế bào ung thu đầu cổ của người với các liều khác nhau sulforaphane. Sau đó, họ so sánh chúng với các tế bào khỏe mạnh ở họng và miệng.
Kết quả chỉ ra rằng chất sulforaphane kích thích tất cả các tế bào tăng sản xuất một protein giúp khởi động một gen đặc hiệu làm giải độc chất sinh ung thư, bảo vệ tế bào khỏi ung thư.
 
Tiếp theo, trong một thử nghiệm tiền lâm sàng nhỏ, trong vòng vài ngày, 10 người khỏe mạnh tình nguyện uống nước ép trộn với chiết xuất từ mầm súp lơ. Không những các đối tượng không có vấn đề gì nghiêm trọng trong việc dung nạp chiết xuất, mà niêm mạc miệng của họ còn chỉ ra rằng con đường di truyền để bảo vệ giống như trên cũng đã được kích hoạt trong miệng.
 
Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này có nghĩa là chất sulforaphane được hấp thu và tập trung ở tế bào có nguy cơ.
 
Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu xem xét cách các chiết xuất hoạt động ở những con chuột dễ mắc ung thư đầu và cổ. Kết quả cho thấy những con chuột nhận chiết xuất phát triển ít khối u hơn so với những con không nhận.
 
Tiếp theo, bác sĩ Bauman và đồng nghiệp bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng rộng lớn hơn trên những người trước đây đã được chữa trị ung thư đầu cổ. Người tham gia vẫn đang dùng viên thuốc có chứa bột hạt súp lơ xanh.
 
Các nhà nghiên cứu viết: “Các phát hiện của chúng tôi chứng minh được hoạt động hóa dự phòng tiền lâm sàng của sulforaphane chống lại các tác nhân sinh ung thư miệng, và hỗ trợ nghiên cứu cơ chế và lâm sàng của sulforaphane như là một chất ngăn ngừa ung thư chống lại ung thư tế bào vảy vùng đầu cổ liên quan đến thuốc lá.”
 
Theo vienyhocungdung.vn


  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Thông báo cuộc thi " Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng'

94% bệnh nhân ung thư được thử nghiệm phương pháp miễn dịch tế bào T đã sống sót.

Chi tiết

Tầm soát ung thư vú miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi

12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được khám lâm sàng, siêu âm miễn phí nhằm phát hiện sớm ung thư vú. Những trường hợp nghi ngờ u ác tính sẽ được ch...

Chi tiết

“Hiểu đúng về ung thư”- các chuyên gia lên tiếng

Ngày 20 tháng 8 năm 2015, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, gần 30 bác sĩ, điều dưỡng cùng 180 bệnh nhân ung thư đến từ B...

Chi tiết

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh” năm 2015

Sáng ngày 04/07, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Chương...

Chi tiết

Quỹ Ngày mai tươi sáng tri ân Anh hùng, Liệt sỹ, Bác sỹ Đặng Thùy Trâm

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), vào chiều ngày 26/02/2014, tại Hà Nội, Ban lãnh đạo Qũy Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng cùng với Đ...

Chi tiết

Tin khác

Mẹ bị u não, con gái bị ung thư hạch khiến gia đình kiệt quệ

Em Phan Thị Mỹ Uyên, sinh năm 2005 tại Phú Hòa, Tây Sơn, Bình Định bị U Lympho Hodgkin cần sự chung tay của cộng đồng để chi trả tiền viện phí cho bản...

Chi tiết

Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 1

Ngày 29/03/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp với Bệnh viện K với sự đồng hành của công ty TNHH Gen Solution Lab đã tổ chức buổi sinh hoạt người bệ...

Chi tiết

Dự án phòng chống ung thư vú tại Điện Biên được UICC đánh giá là một trong...

Vào năm 2022, 15 tổ chức đã được nhận tài trợ từ chương trình Ung thư vú của UICC. Đến nay, các dự án này đã kết thúc và đã đạt được những thành kết q...

Chi tiết

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty TNHH Gene Solution Lab

Quỹ Ngày mai tươi sáng ký thỏa thuận hợp tác với công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm mục tiêu hỗ trợ các hoạt động hỗ trợ người bệnh và phòng, chống...

Chi tiết

‘Ngày làm đẹp’ của nữ bệnh nhân viện K

Hội thảo ‘Tô hồng đôi má' thiết kế đặc biệt dành riêng cho nữ bệnh nhân ung thư với các hoạt động hướng dẫn chăm sóc da, trang điểm và chụp ảnh chuyên...

Chi tiết