Tin tức

  • 14/09/2021

Thủ phạm chính gây ung thư dạ dày tại Việt Nam

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới và nữ giới, căn bệnh chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra là loại vi khuẩn lây qua đường tiêu hoá, tiếp xúc thức ăn.

Theo PGS TS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, nguyên nhân ung thư dạ dày được chỉ ra là do nhiễm trùng trong đó yếu tố nhiễm trùng xoắn khuẩn HP(Helicobacter Pylory) được xem là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư dạ dày đặc biệt là ung thư dạ dày 1/3 dưới tức là ung thư vùng hang môn vị. Loại ung thư này cũng là ung thư dạ dày hay gặp nhất của người Việt Nam. Xoắn khuẩn HP là loại vi trùng duy nhất sống được trong môi trường dạ dày nơi có đậm độ axit HCL rất cao với pH lúc đói đạt tới 2,5.

Tỷ lệ HP ở các nước đang phát triển như Việt Nam tăng dần theo tuổi từ 60 tuổi trở lên, có tới 85 % dân số nhiễm HP. Theo PGS Hiển, HP có rất nhiều chủng khác nhau nhưng chủng mang gen CagA có khả năng gây bệnh cao nhất và chúng chiếm tỷ lệ không lớn trong gia đình nhà HP. Tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển rất thấp chỉ từ 0- 5 %. HP được truyền trực tiếp qua đường tiêu hoá bởi thức ăn, tay nhiễm HP chưa rửa sạch trước khi ăn có thể nhiễm vào thức ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xoắn khuẩn HP chui sâu vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra các chất là trung hoà axi HCL cũng như làm tan các chất nhày đó. Sau đó HCL, Pepsin và các men của HP cũng như các chất gây ung thư tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày gây tổn thương chúng. Ngoài ra, HP còn gây nên chứng viêm teo niêm mạc, viêm niêm mạc dị sản tuyp ruột. Trong đó tác giả coi viêm niêm mạc dạ dày dị sản tuyp ruột là tiền ung thư.

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

10 năm chống chọi với ung thư máu của cô gái trẻ

Hoàng Thị Diệu Thuần phát hiện bị ung thư máu khi mới ngoài 20 tuổi, 10 năm qua kiên cường chiến đấu và chiến thắng căn bệnh.

Chi tiết

Phát hiện chất gây ung thư trong thức ăn gia cầm

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 6-10, khẳng định đã phát hiện một hóa chất mới có trong thức ăn gia cầm có tên gọi là "vàng ô" ả...

Chi tiết

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015- 2020

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8,Quốc khánh 2-9 và hướng tới Đại hội Thi đua...

Chi tiết

GS.TS NGUYỄN BÁ ĐỨC – NGƯỜI CÓ “TRÁI TIM TUYỆT VỜI” [Tập san Quỹ NMTS số 02...

“Thuý ơi, yêu thương em đến thế Em còn có bên mình nhiều lắm những người thân Cùng chung tay xua lưỡi hái tử thần Cùng giúp em trong cơn hoạn nạn...

Chi tiết

Thông cáo báo chí - LỄ RA MẮT DỰ ÁN PHÒNG CHỐNG BỆNH UNG THƯ VÚ

Ước tính cứ 10 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú Trong tổng số ca ung thư vú, có 25% số ca được chẩn đoán là HER2 dương tính. Ung t...

Chi tiết

Tin khác

99% người bệnh ung thư vú sống trên 5 năm nếu phát hiện sớm

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vú sau 5 năm khoảng 25-99% tùy từng giai đoạn; càng phát hiện, điều trị sớm thì khả năng sống càng cao.

Chi tiết

6 nhóm người dễ mắc ung thư vú

Ung thư vú có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở phụ nữ trên 45 tuổi. Ngoài ra, nguy cơ căn bệnh này còn liên quan đến di truyền, lối sống…

Chi tiết

Cảnh báo biến chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những bao nang bên trong chứa chất dịch nhầy, lỏng, đặc,… tùy vào loại u mà bệnh nhân mắc phải.

Chi tiết

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng hiện nay đã có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân chính nằm ở việc chúng ta đã không chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày m...

Chi tiết

Nhiều nốt ruồi, có nguy cơ gây ung thư ???

Người có từ 50 nốt ruồi trở lên có nguy cơ mắc ung thư da, ung thư vú cao hơn so với người có ít nốt ruồi hơn.

Chi tiết