Tin tức

  • 13/09/2021

Thách thức lớn để 75% dân số mua bảo hiểm y tế

5 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Để đạt được mục tiêu 75% vào cuối năm là thách thức cực kỳ lớn.

Trao đổi nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7 tại TP HCM, Tiến sĩ Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế cho biết tính đến ngày 31/5, số người tham gia bảo hiểm y tế ước khoảng 64,6 triệu người, tăng 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm 2014.
"Riêng nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tăng 227 nghìn thẻ, tương đương 3%. Điều này chứng tỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là đúng hướng và được người dân đồng thuận ủng hộ", ông Khảm nhận định.
Tiến sĩ Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội VN cho biết với tỷ lệ bao hiểm bao phủ dân số 71,4% dân số như hiện nay, để đạt được mức mục tiêu ít nhất 75% vào cuối năm 2015 là thách thức cực kỳ lớn. Với 3,6% còn lại, chủ yếu là thuộc nhóm đối tượng có thu nhập không ổn định, không được quản lý bởi một tổ chức. Trong trường hợp này, chính sách vận động mua bảo hiểm y tế theo hộ là đúng, giúp tăng cường quản lý, chia sẻ, hỗ trợ các thành viên trong hộ gia đình.
"Một khó khăn lớn hiện nay là 50% người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm y tế. Dù ngân sách nhà nước đã có những hỗ trợ nhất định nhưng việc vận động nhóm này tham gia vẫn còn gặp nhiều rào cản", ông Sơn chia sẻ.
Bảo hiểm y tế là thẻ hộ mệnh cho người dân khi mắc bệnh
Bộ Y tế nhận định, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm y tế tại các doanh nghiệp vẫn diễn ra khá phổ biến và kéo dài qua nhiều năm. Theo thống kê, có khoảng 49% số người trong các doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm y tế nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả.  
Kết quả kiểm tra tại 13 tỉnh, thành phố cho thấy nhiều người dân, kể cả cán bộ phường xã cũng chưa biết phải mua bảo hiểm y tế ở đâu, đối tượng nào phải tham gia theo hộ gia đình và có bắt buộc không, mức đóng bảo hiểm cụ thể là bao nhiêu, giảm mức đóng như thế nào... Hệ thống đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế của xã và của hệ thống bưu điện đều không ổn định, không chuyên nghiệp. Có nơi cán bộ đại lý vừa được tập huấn, ký hợp đồng bán thẻ xong thì tháng sau đã xin thôi việc.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng Bộ Y tế cho biết, bảo hiểm y tế là một trong 2 trụ cột của chính sách an sinh xã hội. Đây được xem như một thẻ hộ mệnh đối với người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo, rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của cả xã hội. Bên cạnh tích cực truyền thông, đơn giản hóa thủ tục bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đang tham mưu trình Thủ tướng ban hành quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020, bao gồm đối tượng và tỷ lệ bao phủ theo dân số cụ thể cho mỗi tỉnh, thành phố và coi đây là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Theo vnexpress.net  • Chia sẻ:

Tin liên quan

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

Chi tiết

Người béo phì dễ mắc ung thư gì?

Người béo phì dễ mắc ung thư gì? Nhiều người nghĩ béo phì chỉ liên quan đến tiểu đường, tim mạch, nhưng thực tế đây chính là nguyên nhân gây ra 20% u...

Chi tiết

Khám tầm soát ung thư vú - tuần thứ 2

Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi bước sang tuổi 40” do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức, phối hợp với hệ thống các bệ...

Chi tiết

Lý do nên uống một tách trà mỗi ngày

Các nhà khoa học phát hiện chất theaflavins trong trà giúp tăng khả năng đàn hồi và tính linh hoạt của thành mạch đồng thời thúc đẩy lưu thông máu.

Chi tiết

Thực vật họ cải chống lại ung thư miệng

Không bất ngờ gì khi thực vật họ cải - ví dụ như súp lơ, bắp cải, cải xoong – rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hiện nay, một nghiên cứu mới chứng minh ch...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết