Tin tức

  • 14/09/2021

Phẫu thuật thành công kỹ thuật khó trong điều trị ung thư phổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt thùy dưới phổi phải do ung thư và vét hạch trung thất. Đây là kỹ thuật khó lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện, đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trở thành một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong trong cả nước thực hiện được phương pháp điều trị về ung, bướu.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Quang Trung (64 tuổi), trú quán tại xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng ho liên tục kéo dài 1 tháng kèm đau tức ngực. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 2, có di căn hạch trung thất, chưa di căn xa, đồng thời chỉ định mổ.

Theo đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt thùy dưới phổi phải (khoảng 1/2 phổi phải), vét hạch trung thát (3 hạch, mỗi hạch khoảng 1 cm). Ca phẫu thuật được tiến hành trong thời gian hơn 3 tiếng cùng với sự phối hợp của các bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Phổi Trung ương. Đến nay, sau 3 ngày phẫu thuật, mạch, huyết áp bệnh nhân đã ổn định, phổi nở tốt, dẫn lưu màng phổi phải không ra dịch, tiên lượng bệnh nhân tiến triển sau mổ tốt.

Theo bác sĩ Tiến, để triển khai kỹ thuật này thành công, bệnh viện đã có bước chuẩn bị chu đáo về con người và cơ sở vật chất. Phẫu thuật cắt thùy dưới phổi phải do ung thư và vét hạch trung thất là một trong những kỹ thuật khó do đây là phương pháp mổ động, chạm nhiều đến các mạch máu và thần kinh trong ngực. Bởi vậy, các y, bác sĩ tham gia kíp mổ phải cẩn thận, khéo léo, chắc tay trong từng thao tác. 

Việc triển khai thành công kỹ thuật này tạo điều kiện bệnh nhân trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh có thể giảm chi phí điều trị, tiếp cận được những kỹ thuật mới mà không phải đến bệnh viện tuyến Trung ương; tạo điều kiện cho bệnh nhân được điều trị đa mô thức tại bệnh viện tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, đây là cơ sở tạo tiền đề cho bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt kén khí hoặc bóc dày dính màng phổi…
 

Theo baotintuc.vn

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Chương trình tiếp sức người bệnh được trao giải Nhất “Sáng kiến vì cộng đồn...

Sáng 4/1, tại Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà N...

Chi tiết

Một người hiến tạng cứu sống 6 người

Lần đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam, một bệnh nhân chết não hiến đa phủ tạng cứu sống tới 6 sinh mạng được ghi nhận.

Chi tiết

5 khủng hoảng tâm lý của người bị ung thư

Bệnh nhân ung thư thường trải qua 5 giai đoạn: Phủ nhận, phẫn nộ, thương lượng, trầm cảm, chấp nhận. Nhiều người lẩn tránh việc điều trị vì lo lắng.

Chi tiết

Thách thức lớn để 75% dân số mua bảo hiểm y tế

5 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Để đạt được mục tiêu 75% vào cuối năm là thách thức cực kỳ lớn.

Chi tiết

Lễ phát động Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng , Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) tổ c...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết