Tin tức

  • 14/09/2021

Những loại rau củ nên nấu chín thay vì ăn sống

Thành tế bào của cà chua khá dày nên nếu ăn sống bạn sẽ chỉ nhận được 4% chất chống oxy hóa có trong loại thực phẩm này.

 

Những người đam mê thực phẩm thô thường cho rằng nấu nướng khiến rau củ mất vitamin cùng các dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên, theo Prevention, điều này chưa chắc đã đúng. Trên thực tế, nhiệt độ khi xào, luộc, nướng phá vỡ thành tế bào giúp cơ thể dễ hấp thụ rau củ hơn.
Cà rốt giàu beta-carotene. Vào cơ thể, chất này được chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho thị lực, hệ miễn dịch và làn da. Năm 2002, các nhà khoa học phát hiện nấu chín cà rốt làm tăng lượng beta-carotene cơ thể hấp thụ được.
Theo tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, nếu chỉ ăn cà chua tươi sống, bạn sẽ không nhận được quá 4% lượng lycopene chống oxy hóa trong loại thực phẩm này. Đó là do thành tế bào của cà chua sống khá dày khiến cơ thể khó hấp thụ lycopene. Bởi vậy, bạn nên nấu chín hoặc dùng thêm sốt cà chua.
Rau chân vịt chứa nhiều folate cần thiết cho phát triển tế bào và sức khỏe sinh sản. Nấu rau chân vịt không làm tăng lượng folate nhưng giúp bạn ăn nhiều rau và hấp thụ nhiều folate hơn.
Măng tây là nguồn vitamin A, C, E và folate dồi dào. Làm chín măng tây giúp bạn dễ tiêu hóa và tận dụng lợi ích từ các loại vitamin.
Hiếm ai ăn sống bí ngô và đó là một điều tốt bởi bí ngô bổ dưỡng hơn nhiều sau khi được nấu. Giống cà rốt, bí ngô giàu beta-carotene cùng chất chống oxy hóa nên được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.
Lưu ý, bạn không cần cho quá nhiều nước khi luộc rau củ, cũng không nên cắt nhỏ vì sẽ làm mất 25% dưỡng chất so với để nguyên. Ngoài ra, có thể cho thêm chút chất béo tốt như dầu ô liu, dầu bơ để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.




Theo vnexpress.vn










  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Tầm soát ung thư vú miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi

12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được khám lâm sàng, siêu âm miễn phí nhằm phát hiện sớm ung thư vú. Những trường hợp nghi ngờ u ác tính sẽ được ch...

Chi tiết

“Hiểu đúng về ung thư”- các chuyên gia lên tiếng

Ngày 20 tháng 8 năm 2015, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, gần 30 bác sĩ, điều dưỡng cùng 180 bệnh nhân ung thư đến từ B...

Chi tiết

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh” năm 2015

Sáng ngày 04/07, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Chương...

Chi tiết

Quỹ Ngày mai tươi sáng tri ân Anh hùng, Liệt sỹ, Bác sỹ Đặng Thùy Trâm

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), vào chiều ngày 26/02/2014, tại Hà Nội, Ban lãnh đạo Qũy Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng cùng với Đ...

Chi tiết

Đường biên y học

"Dù y học còn những đường biên mà mỗi khi ta tiến càng gần thì chúng có thể càng lùi ra xa, nhưng không vì thế mà ngành y e ngại bóng đêm của bệnh tật...

Chi tiết

Tin khác

Mẹ bị u não, con gái bị ung thư hạch khiến gia đình kiệt quệ

Em Phan Thị Mỹ Uyên, sinh năm 2005 tại Phú Hòa, Tây Sơn, Bình Định bị U Lympho Hodgkin cần sự chung tay của cộng đồng để chi trả tiền viện phí cho bản...

Chi tiết

Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 1

Ngày 29/03/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp với Bệnh viện K với sự đồng hành của công ty TNHH Gen Solution Lab đã tổ chức buổi sinh hoạt người bệ...

Chi tiết

Dự án phòng chống ung thư vú tại Điện Biên được UICC đánh giá là một trong...

Vào năm 2022, 15 tổ chức đã được nhận tài trợ từ chương trình Ung thư vú của UICC. Đến nay, các dự án này đã kết thúc và đã đạt được những thành kết q...

Chi tiết

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty TNHH Gene Solution Lab

Quỹ Ngày mai tươi sáng ký thỏa thuận hợp tác với công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm mục tiêu hỗ trợ các hoạt động hỗ trợ người bệnh và phòng, chống...

Chi tiết

‘Ngày làm đẹp’ của nữ bệnh nhân viện K

Hội thảo ‘Tô hồng đôi má' thiết kế đặc biệt dành riêng cho nữ bệnh nhân ung thư với các hoạt động hướng dẫn chăm sóc da, trang điểm và chụp ảnh chuyên...

Chi tiết