Tin tức

  • 14/09/2021

Nguy hiểm khi dùng quá liều thuốc trị ung thư

Thuốc điều trị ung thư methotrexat đường uống hoặc tiêm được bác sĩ kê đơn với liều lượng ngắt quãng hay liên tục tùy thuộc vào từng loại ung thư.

 Thuốc điều trị ung thư methotrexat đường uống hoặc tiêm được bác sĩ kê đơn với liều lượng ngắt quãng hay liên tục tùy thuộc vào từng loại ung thư. Điều quan trọng nhất trong quá trình dùng thuốc này là tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định về liều lượng thuốc. Tuy nhiên, gần đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) thường xuyên nhận được báo cáo về việc sử dụng quá liều methotrexal đường uống có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

Methotrexat có tác dụng cản trở sự tăng trưởng của một số tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào tăng sinh nhanh chóng như các tế bào ung thư, tế bào tủy xương và các tế bào da. Thuốc được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp để điều trị các bệnh ung thư vú, ung thư biểu mô màng đệm, thai trứng, bạch cầu cấp, u sùi dạng nấm giai đoạn muộn… Khi sử dụng thuốc này, bác sĩ chỉ định cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho bệnh nhân, đặc biệt đối với những người bị nhiễm khuẩn, loét dạ dày, viêm loét đại tràng hay người cao tuổi, đồng thời thông báo cho họ về nguy cơ độc tính của thuốc. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh phải được theo dõi cẩn thận để phát hiện tác dụng phụ càng sớm càng tốt. Nhưng để đạt kết quả điều trị tốt, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định liều của bác sĩ điều trị, không được sử dụng thấp hơn, cao hơn, ngắn hơn hay dài hơn liều được chỉ định. Các báo cáo mà ANSM nhận được là về các trường hợp sử dụng methotrexat quá liều ở những bệnh nhân dùng thuốc hàng ngày trong khi chỉ định của bác sĩ là uống mỗi tuần 1 lần. Khi sử dụng quá liều methotrexat có thể dẫn đến một hay nhiều triệu chứng như bầm tím hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi bất thường, sốt, loét hoặc viêm miệng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng, phân sậm màu hoặc lẫn máu thì cần liên hệ ngay với cấp cứu hoặc bác sĩ điều trị để tránh những hậu quả nặng nề hơn có thể xảy ra.

 

Theo ansm.sante và Sức khỏe đời sống, 16/12/2016.

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Chương trình tiếp sức người bệnh được trao giải Nhất “Sáng kiến vì cộng đồn...

Sáng 4/1, tại Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà N...

Chi tiết

Một người hiến tạng cứu sống 6 người

Lần đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam, một bệnh nhân chết não hiến đa phủ tạng cứu sống tới 6 sinh mạng được ghi nhận.

Chi tiết

5 khủng hoảng tâm lý của người bị ung thư

Bệnh nhân ung thư thường trải qua 5 giai đoạn: Phủ nhận, phẫn nộ, thương lượng, trầm cảm, chấp nhận. Nhiều người lẩn tránh việc điều trị vì lo lắng.

Chi tiết

Thách thức lớn để 75% dân số mua bảo hiểm y tế

5 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Để đạt được mục tiêu 75% vào cuối năm là thách thức cực kỳ lớn.

Chi tiết

Lễ phát động Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng , Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) tổ c...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết