Tin tức

  • 14/09/2021

Lý do nên uống một tách trà mỗi ngày

Các nhà khoa học phát hiện chất theaflavins trong trà giúp tăng khả năng đàn hồi và tính linh hoạt của thành mạch đồng thời thúc đẩy lưu thông máu.

Trà mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh: trasuoigiang.
Theo Health Sina, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trà mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể:
 
Chống ung thư
Trà có đặc tính kháng viêm, chống ung thư là do sự hiện diện của chất theaflavins. Chất này hình thành qua quá trình lên men trà. Một nghiên cứu cho thấy theaflavins có rất nhiều công hiệu về mặt sinh lý.
 
Bảo vệ tế bào cơ tim
Ở điều kiện bình thường, các ion bên trong và ngoài tế bào duy trì sự cân bằng. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ, rất nhiều icon canxi theo dòng chảy từ bên ngoài vào trong tế bào, khiến canxi nội bào quá tải, gây rối loạn nhịp tim. Chất theaflavins trong trà có thể ức chế kênh điện áp canxi, giúp kiểm soát dòng canxi, bảo vệ các tế bào tim. Ngoài ra, theaflavins có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường khả năng chống oxy hoá của cơ tim và bảo vệ tế bào cơ tim.
 
Điều chỉnh lipid máu
Trà có tác dụng hạ lipid máu, chống đông máu và xơ vữa động mạch. Nhiều học giả quan sát thấytheaflavins có thể điều chỉnh lipid máu ở người bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu, tăng huyết áp. Quan sát bằng kính hiển vi điện tử cho thấy chất này làm giảm sự hấp thu cholesterol qua đường ruột. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra theaflavins có tác dụng giảm sự tích tụ của chất béo, ức chế tổng hợp axit béo, đồng thời kích thích quá trình oxy hóa axit béo.
 
Giãn mạch máu
Một nghiên cứu vào năm 2009 phát hiện theaflavins giúp tăng khả năng đàn hồi và tính linh hoạt của thành mạch, thúc đẩy giãn mạch máu và lưu thông máu.
 
Chống viêm và điều hòa miễn dịch
Theaflavins có thể làm giảm lượng chất nhầy hypersecretion gây viêm đường thở. Theaflavins còn giúp ức chế tín hiệu viêm, giảm các gene và protein liên quan đến viêm nhiễm.
 
Chống đái tháo đường
Theaflavins làm giảm sự tổng hợp của ma trận ngoại bào, nhờ đó giảm tình trạng phì cầu thận hoặc xơ vữa cầu thận ở bệnh nhân đái tháo đường.
 
Chống khối u
Ung thư được gọi là u ác tính, gây ra bởi sự rối loạn cơ chế kiểm soát sự tăng trưởng tế bào và tăng sinh. Có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về cơ chế chống ung thư của theaflavins. Đầu tiên, theaflavins giúp ngăn chặn nội bào dẫn truyền tín hiệu và ức chế khối u. Theaflavins còn kích hoạt quá trình chết của tế bào khối u, ức chế sự phát triển và lây lan của chúng. Ngoài ra, theaflavins có thể đóng vai trò là một tác nhân oxy hóa mạnh trong các tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình hủy diệt chúng.
 
Chống sâu răng
Các nghiên cứu cho thấy theaflavins có một số tác dụng nhất định trong việc kháng virus, chống oxy hóa, chống sâu răng và ức chế hoại tử xương.

Theo vnexpress.vn  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Chương trình tiếp sức người bệnh được trao giải Nhất “Sáng kiến vì cộng đồn...

Sáng 4/1, tại Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà N...

Chi tiết

Một người hiến tạng cứu sống 6 người

Lần đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam, một bệnh nhân chết não hiến đa phủ tạng cứu sống tới 6 sinh mạng được ghi nhận.

Chi tiết

5 khủng hoảng tâm lý của người bị ung thư

Bệnh nhân ung thư thường trải qua 5 giai đoạn: Phủ nhận, phẫn nộ, thương lượng, trầm cảm, chấp nhận. Nhiều người lẩn tránh việc điều trị vì lo lắng.

Chi tiết

Thách thức lớn để 75% dân số mua bảo hiểm y tế

5 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Để đạt được mục tiêu 75% vào cuối năm là thách thức cực kỳ lớn.

Chi tiết

Lễ phát động Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng , Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) tổ c...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết