Tin tức

  • 13/09/2021

“Hiểu đúng về ung thư”- các chuyên gia lên tiếng

Ngày 20 tháng 8 năm 2015, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, gần 30 bác sĩ, điều dưỡng cùng 180 bệnh nhân ung thư đến từ Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện 103 đã có mặt tại Hội trường lớn Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội để tham gia hội thảo “Hiểu đúng về ung thư”.

Các bác sĩ đầu ngành nói về những ngộ nhận trong điều trị hiện nay
Đây là chuỗi hội thảo được tổ chức tại các bệnh viện lớn tại khu vực Hà Nội và TP.HCM do tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid), trung tâm CHANGE, Quỹ Động vật Hoang dã Phi châu (African Wildlife Foundation), Phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng (Quỹ NMTS) tổ chức nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết và làm rõ những ngộ nhận về căn bệnh ung thư cho các bệnh nhân, gia đình và người dân đồng thời nhắn gửi những thông điệp mạnh mẽ về công cuộc bảo vệ loài tê giác đang trên bờ tuyệt chủng đến cộng đồng thông qua tiếng nói của các chuyên gia.

Chương trình kéo dài 180 phút với sự dẫn dắt của GS.TS. Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam – Phó Chủ tịch Quỹ NMTS cùng TS. BS Vũ Hồng Thăng - Phó Trưởng khoa Nội 4, bệnh viện K và TS. Nguyễn Diệu Linh –Phó Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viên K.

Am hiểu những kiến thức cơ bản về ung thư cũng như các phương pháp điều trị và phòng tránh, từ đó có lối sống lành mạnh và khoa học là việc làm hết sức cần thiết. Thế nhưng, hiện vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân còn thiếu kiến thức về ung thư, vì thế có những ngộ nhận trong việc điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn đồng thời tốn kém nhiều thời gian và chi phí. Một trong những ngộ nhận đó là việc sử dụng sừng tê để chữa ung thư, khiến loài vật mang tính biểu tượng toàn cầu này đang trên bờ tuyệt chủng.

Hội thảo “Hiểu đúng về ung thư”, với hướng tiếp cận vào lĩnh vực sức khỏe và y tế thông qua các bệnh viện lớn, mong muốn nâng cao nhận thức của công chúng, đặc biệt là các bệnh nhân và người nhà của họ về các phương pháp điều trị ung thư chính quy để từ đó biết rằng sừng tê giác hoàn toàn không có giá trị chữa các bệnh nan y. Qua đó, hội thảo kêu gọi các bệnh nhân không mua và sử dụng sừng tê trong việc điều trị bệnh, vừa để tránh “tiền mất, tật mang” cho bản thân và người thân của họ đồng thời tránh đẩy loài tê giác vào nguy cơ tuyệt chủng.

Ngoài ra, chương trình còn các chủ đề đa dạng và phong phú nhằm cung cấp thông tin tổng quan nhất cho các bệnh nhân và người nhà của họ về căn bệnh ung thư như: Đại cương về ung thư, những ngộ nhận về bệnh ung thư, cách phòng ngừa ung thư, v.v. đồng thời là phần trình chiếu các PSA (thông điệp truyền thông công ích) của các bác sĩ hàng đầu là đại sứ của chiến dịch và phần giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp cho các bác sĩ khách mời.
Bệnh nhân ký cam kết không dùng sừng tê để trị ung thư

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Thứ quà đồng quê chống đột quỵ, ung thư

Một nghiên cứu quy mô lớn mới đây cho thấy, chỉ một nắm hạt (lạc, hạnh nhân, hạt điều...) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung t...

Chi tiết

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng xạ phẫu chữa ung thư gan

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế điều trị xạ phẫu khối u ở gan cho bệnh nhân 88 tuổi, cũng là lần đầu phương pháp này áp dụng tại Việt Nam.

Chi tiết

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người có công

Qua khám sàng lọc ban đầu, kết quả cho thấy, một số bệnh lý như tăng huyết áp, giảm thị lực, bệnh xương khớp, những vết đau do chiến tranh để lại...

Chi tiết

Dinh dưỡng trong ung thư miệng

Xếp loại độ kịch liệt về dinh dưỡng: mức độ 3

Chi tiết

Những thực phẩm chứa các chất có khả năng gây ung thư

Bắp rang bơ bỏ lò là món ăn nguy hiểm bởi chiếc túi đựng bắp rang có chứa chất được cho là gây vô sinh và ung thư thận, gan, tụy, bàng quang, tinh hoà...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết