Tin tức

  • 14/09/2021

Điều bạn không nên nói với người mắc ung thư

Hàng triệu người trên thế giới hiện đang sống với căn bệnh ung thư, chỉ riêng tại Anh các chuyên gia dự báo năm 2030 con số này là gần 4 triệu người.

 

Thật khó khăn khi ai đó bị chẩn đoán mắc ung thư, và những người xung quanh không biết phải làm gì, nói gì. Có người yên lặng, có người nói điều sai lầm. Trung tâm điều trị ung thư Mỹ khuyến cáo bạn nên tránh nói những điều sau:

“Đừng lo lắng, bạn sẽ ổn thôi": Cuối cùng, không ai có thể biết điều đó. Vì vậy, thay vì là quá lạc quan, chỉ cần cố gắng nói một cách đơn giản: "Tôi hy vọng sẽ không sao đâu". Đừng xem nhẹ những gì người bệnh đang trải qua, trò chuyện cởi mở để họ có thể nói về nỗi sợ hãi và lo lắng nếu họ muốn.

“Tiên lượng như nào?": Đừng bao giờ hỏi như vậy. Nếu cảm thấy cần, hãy để người bệnh lên tiếng trước.

Đừng can thiệp: Hỏi chi tiết về căn bệnh, cách điều trị hay kết quả xét nghiệm máu là cách bạn đang đi quá xa. Hãy tránh những câu hỏi riêng tư trước khi bác sĩ chẩn đoán.

“Ít nhất bạn đã mảnh mai hơn": Những thay đổi về thể chất như rụng tóc, sụt cân khiến người bệnh lo lắng, chán nản, thất vọng. Nếu họ bắt đầu điều trị, đừng hỏi về tác dụng phụ xảy ra.

“Bạn tôi cũng ung thư": Mỗi người mỗi khác, và mỗi người sẽ ứng xử với bệnh tật khác nhau. Đừng cố gắng so sánh họ với những gì người khác trải qua.

“Tôi hiểu cảm giác của bạn": Thậm chí nếu bạn đã từng trải qua bệnh ung thư, bạn có thể không bao giờ thực sự biết những gì người khác nghĩ. Thay vào đó, hãy thử nói: "Tôi quan tâm tới bạn và muốn giúp đỡ."

“Ít nhất nó không phải là chứng ung thư tồi tệ nhất": Không có bệnh ung thư tốt, hay kiểu chẩn đoán ung thư nào khiến bạn trở nên tích cực hơn.

“Bạn là người hùng”: Tránh sử dụng những lời nói sáo rỗng kiểu này khi nói với người khác về bệnh ung thư của họ. Như thế chỉ làm cho họ cảm thấy họ chưa đủ cứng cỏi để vượt qua.

Theo Suckhoedoisong.vn 

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

VIRUS CORONA LÀ GÌ?

Tìm hiểu về virus Corona, sự khác nhau giữa virus SARS và virus CORONA

Chi tiết

Ám ảnh ung thư, có triệu chứng này cần đi khám ngay

Ung thư là 1 căn bệnh ám ảnh cho đến nay vẫn chưa có phương thức chữa trị tận gốc. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm có thể kiểm soát để ngăn chặn sự...

Chi tiết

Mang niềm vui tới những nguời bệnh nghèo

Họ là những sinh viên năm thứ ba của Đại học Y Hà Nội tham gia chiến dịch "Tiếp sức người bệnh" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc...

Chi tiết

Nơi chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân ung thư nghèo

(Chinhphu.vn) - "Quỹ Ngày mai tươi sáng", sau gần 2 năm chính thức hoạt động, đã hỗ trợ cho hơn 2.500 bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước với mong mu...

Chi tiết

Bệnh nhân ung thư có thể tiêm vắc xin Covid-19 hay không? Cùng nghe giải đá...

TS.BS Nguyễn Tiến Quang- Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện K: Bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể được tiêm vắc xin COVID-19 miễn người bệnh khôn...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết