Tin tức

  • 14/09/2021

Bệnh nhân ung thư đầu tiên thế giới được ghép cột sống 3D

Trải qua 6 giờ phẫu thuật, Yuan 40 tuổi (Trung Quốc) trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép cột sống 3D và hy vọng lấy lại cuộc sống bình thường.

 Trước đó 5 đốt cột sống của Yuan bị u nguyên sống tàn phá. Nếu không được ghép cột sống, anh sẽ tàn phế suốt đời. "U nguyên sống không quá hiếm", Liu Zhongjun, trưởng khoa Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), nơi diễn ra ca phẫu thuật, nói. "Vấn đề ở đây là căn bệnh đã tấn công nhiều đốt sống, không có kỹ thuật 3D thì không thể chữa trị cho bệnh nhân".

U nguyên sống xảy ra ở bất cứ vị trị nào trên cột sống và hộp sọ. Thông thường bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ khối u trước khi hóa trị hoặc xạ trị.

Phần cột sống 3D được ghép vào cơ thể Yuan. Ảnh: ANN.

Theo Asiaone, giữa tháng 5, các bác sĩ cắt bỏ 5 đốt cột sống đã bị ung thư tấn công của Yuan trong ca mổ kéo dài 8 giờ. Ngày 12/6, bác sĩ tiến hành ghép cột sống 3D cho bệnh nhân. 

Liu cho biết trên thế giới chưa từng ghi nhận trường hợp nào cắt bỏ nhiều phần cột sống như vậy. Các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật này phải có đầy đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khẩn cấp. Phần ghép 3D được tùy chỉnh cho khớp với độ cong cột sống Yuan, gắn chắc vào các thanh titan nhờ những khớp đặc biệt.

Tình trạng của Yuan (trên giường) sau ca phẫu thuật rất khả quan. Ảnh: ANN.

Sau ca phẫu thuật, Yuan được điều trị nội trú bởi anh không bị mất nhiều máu. Bệnh nhân hồi phục nhanh hơn dự đoán và sẽ sớm có lại cuộc sống bình thường.

Theo vnexpress.net

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

338 đại biểu tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III

Sáng 7/1, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020.

Chi tiết

Tập huấn bác sĩ tuyến Quận, Huyện tại Hà Nội

Ngày 1 tháng 10 năm 2015, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức lớp tập huấn " Phòng chống bệnh ung thư vú" dành cho bác sĩ tuyến Quận, Huyện

Chi tiết

Hoạt động bán hàng gây quỹ tại Hội chợ HHT's Garage Sale

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng đã có 2 ngày bán hàng gây quỹ thành công tại Hội chợ HHT's Garage Sale

Chi tiết

Những hiểu sai về ung thư cổ tử cung

"Đã tiêm ngừa HPV thì chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung", "sau khi chích ngừa HPV không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nữa".....

Chi tiết

Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ "Hỗ trợ bệnh nhân ung thư" (trực t...

Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ "Hỗ trợ bệnh nhân ung thư" (trực tiếp vào 20h00 ngày 14/09/2013 trên VTV1)

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết