Tin tức

  • 14/09/2021

Axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

 Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

Nghiên cứu này cho thấy sự gia tăng hàm lượng omega-3 trong máu có liên quan với giảm mật độ tuyến vú. Tuy nhiên mối liên quan này chỉ được tìm thấy ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể trên 29, ở ngưỡng béo phì. Những axit béo này có trong các loại cá béo như cá ngừ, hải sản và một số loại hạt. Tác dụng chống viêm được tìm thấy ở Omega-3s, đặc biệt là axit Docosahexaenoic, một loại axit béo có tác dụng bảo vệ ở phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì. Ngoài ra, những phụ nữ có cân nặng bình thường ít bị viêm hơn những phụ nữ nặng cân hơn và vì vậy ít hưởng tợi từ omega-3s chống viêm. Các axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, đó là lý do tại sao người ta cho rằng chúng có thể đặc biệt hiệu quả ở những phụ nữ béo phì.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh và các nhà khoa học tin rằng tình trạng viêm gia tăng là một nguyên nhân sâu xa trong nhóm này. Nghiên cứu được đăng trên tờ Cancer Prevention Research nàygồm 266 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh với mật độ vú cao được phát hiện bởi chụp nhũ ảnh thường quy. Những phụ nữ này hoặc là không điều trị hoặc dùng raloxifen, một loại thuốc chống estrogen hoặc Lovaza, một thuốc omega-3 hoặc kết hợp 2 thuốc. Nghiên cứu này chỉ ra rằng mặc dù Lovaza chứa cả hai axit béo DHA và axit eicosapentaenoic (EPA), chỉ có hàm lượng DHA máu có liên quan tới giảm mật độ vú.

Theo Sức khỏe đời sống.

  • Chia sẻ:

Tin liên quan

10 năm chống chọi với ung thư máu của cô gái trẻ

Hoàng Thị Diệu Thuần phát hiện bị ung thư máu khi mới ngoài 20 tuổi, 10 năm qua kiên cường chiến đấu và chiến thắng căn bệnh.

Chi tiết

Phát hiện chất gây ung thư trong thức ăn gia cầm

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 6-10, khẳng định đã phát hiện một hóa chất mới có trong thức ăn gia cầm có tên gọi là "vàng ô" ả...

Chi tiết

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015- 2020

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8,Quốc khánh 2-9 và hướng tới Đại hội Thi đua...

Chi tiết

GS.TS NGUYỄN BÁ ĐỨC – NGƯỜI CÓ “TRÁI TIM TUYỆT VỜI” [Tập san Quỹ NMTS số 02...

“Thuý ơi, yêu thương em đến thế Em còn có bên mình nhiều lắm những người thân Cùng chung tay xua lưỡi hái tử thần Cùng giúp em trong cơn hoạn nạn...

Chi tiết

Thông cáo báo chí - LỄ RA MẮT DỰ ÁN PHÒNG CHỐNG BỆNH UNG THƯ VÚ

Ước tính cứ 10 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú Trong tổng số ca ung thư vú, có 25% số ca được chẩn đoán là HER2 dương tính. Ung t...

Chi tiết

Tin khác

Lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” năm 2024.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú năm 2024 cho phụ...

Chi tiết

Hướng dẫn người bệnh ung thư dạ dày của ESMO

Hướng dẫn này được biên soạn để giúp người bệnh cũng như bạn bè, gia đình và người chăm sóc người bệnh hiểu rõ hơn về ung thư dạ dày và cách điều trị...

Chi tiết

Hướng dẫn người bệnh ung thư đại trực tràng của ESMO

Hướng dẫn này được biên soạn nhằm giúp bệnh nhân và người chăm sóc hiểu rõ hơn về bản chất của ung thư đại trực tràng và đánh giá đúng về các lựa chọn...

Chi tiết

Hướng dẫn người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) của ESMO

Hướng dẫn này được biên soạn để giúp người bệnh cũng như bạn bè, gia đình và người chăm sóc hiểu rõ hơn về ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) và...

Chi tiết

Quỹ Ngày mai tươi sáng và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam ký thỏa thuận h...

Ngày 02 tháng 8 năm 2024, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với các ho...

Chi tiết