Tin tức

  • 13/09/2021

10 năm bền bỉ chiến đấu với ung thư

Cầm kết quả chẩn đoán ung thư đại tràng, chị Bạch Thị Dung (Hà Nội) suy sụp. Trải qua 6 đợt vào hóa chất với bao đau đớn, người phụ nữ quyết định không chịu thua bệnh tật và bắt đầu chế độ ăn phù hợp, tập yoga.

 Chia sẻ với VnExpress.net, người chủ một cửa hàng may mặc nhỏ tại nhà nói rằng chính yoga đã giúp chị phát hiện ra bệnh tật và vượt qua căn bệnh. "Yoga với tôi như một duyên nợ và tôi vô cùng biết ơn nó", chị Dung tâm sự. 

Chị Dung sau 10 năm điều trị ung thư đại tràng. Ảnh: Linh Nga
Năm 2002 chị Dung phát hiện mắc bệnh tiểu đường. Xem tivi giới thiệu môn yoga tốt cho sức khỏe nên chị bắt đầu tập. Gắn bó với bộ môn này, sức khỏe chị tốt hơn hẳn, bệnh tiểu đường cũng không hành hạ chịnữa. Một ngày cuối năm 2006, tập yoga với động tác ép tay vào phần bụng, chị thấy đau nhói. Vài hôm sau chị đau bụng quằn quại xoắn từng cơn, đứng ngồi không yên và không ăn được bất cứ thứ gì. Bác sĩ kết luận chị bị u đại tràng và chuyển lên Bệnh viện K.
Nhận kết quả ung thư đại tràng của Bệnh viện K, chị Dung suy sụp hoàn toàn. Sau khi mổ, truyền 6 đợt hóa chất, chị gầy rộc, tóc rụng gần hết, da dẻ tái nhợt, xám xịt. Kết thúc điều trị, người phụ nữ một con suy dinh dưỡng nặng. Trờ về nhà, chị quyết định áp dụng một chế độ ăn khoa học cho người bị ung thư. Bữa ăn của chị bao gồm khoai tây, gạo lứt, đỗ đỏ và cà rốt, nấu chín xay nhuyễn. Mỗi buổi sáng thức dậy chị ăn một hộp sữa chua tự làm và ăn một quả chuối tây. Đến gần trưa chị uống sinh tố củ quả bao gồm củ dền, cà rốt và táo.
Một tháng chị nhịn ăn 2 lần vào ngày 11 và 26 trong tháng. Trước khi nhịn chị uống một cốc chanh muối, đến hết ngày thì uống sinh tố củ quả. Chế độ ăn này được chị duy trì đến hiện nay. Đặc biệt canh trai là món ăn có mặt nhiều nhất trong thực đơn của chị.
Nhờ kiên trì ăn uống mà sức khỏe đã tốt lên, có thể hoạt động nhẹ nhàng, chị Dung bắt đầu tập yoga trở lại.
Hằng ngày chị Dung kiên trì tập yoga. Ảnh: Linh Nga.
Tập yoga kết hợp ăn uống điều độ và khoa học, 10 năm trôi qua với chị Dung như một giấc mơ. Những ảnh hưởng của những tháng ngày điều trị ung thư đại tràng đã biến mất, chị sống khỏe cho đến nay. 
Hiện tại chị Dung vẫn gắn bó với nghề may mặc, chồng chị đã về hưu, con cái cũng có công việc ổn định. Ngoài giờ làm việc, chị vẫn dành thời gian để tập yoga, tham gia các câu lạc bộ và là giáo viên hướng dẫn nhiệt tình những người học viên ở đó.
Chị Dung đúc kết kinh nghiệm: “Phương pháp ăn và tập này thật đơn giản nhưng đòi hỏi phải có nghị lực và lòng kiên trì, phải biết lắng nghe cơ thể mình để hiểu nó thừa cái gì và cần gì”.
Theo Vnexpres




  • Chia sẻ:

Tin liên quan

Lễ phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo

Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo thông qua Quỹ “Ngày mai tươi sáng” với thông điệp “Một tin nhắn – triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nh...

Chi tiết

Giao thông Hà Nội rối loạn sau mưa lớn

Mưa to lúc sáng sớm khiến hàng loạt tuyến phố thủ đô bị ngập nặng, giao thông vì thế trở nên rối ren, nhiều người đến công sở muộn.

Chi tiết

Cà phê mỗi ngày giảm ung thư da

Thưởng thức một tách cà phê buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da, theo kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gi...

Chi tiết

Diễn đàn người bệnh ung thư vú thu hút 200 bệnh nhân

Gần 200 bệnh nhân ung thư vú, chủ yếu tại TPHCM, và đại diện các câu lạc bộ ung thư vú ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ cùng hơn 30 sinh viên y khoa đã...

Chi tiết

Liều thuốc "đặc biệt" chiến thắng ung thư

Đau đớn, khóc lóc, than vãn không thay đổi được tình thế. Muốn thay đối được tình thế thì tinh thần của người bệnh phải tốt lên và đó là điều quyết đị...

Chi tiết

Tin khác

Gần 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho người bệnh ung thư nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt cho gần 200 người bệnh ung thư đang điều trị tại các bệnh viện/ trung...

Chi tiết

Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Buổi sinh hoạt thứ 8 của chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư được tổ chức tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 30/05/2024

Chi tiết

Ung thư vú - Lời khuyên từ chuyên gia

Chiều ngày 24/05/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức buổi sinh hoạt thứ 7 trong chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K.

Chi tiết

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết