Tin tức

  • 20/06/2023

Lợi ích của Yoga đối với người bệnh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp ích cho những người bệnh ung thư về tinh thần lẫn thể chất. Mặc dù yoga không thể chống lại bệnh ung thư nhưng nó có thể làm dịu một số tác dụng phụ của căn bệnh này và các phương pháp điều trị.

Yoga có thể giảm căng thẳng và tăng cường tính linh hoạt nhờ vào các tư thế tập luyện, kỹ thuật thở, thiền và các bài tập chánh niệm. Các nghiên cứu cho thấy những bài tập yoga không đòi hỏi quá nhiều sức lực như hatha yoga nhẹ nhàng và yoga phục hồi sẽ tốt hơn cho người ung thư. Dưới đây là một số lợi ích mà người bệnh nên tập yoga nếu có thể.

1. Giảm mệt mỏi

Mệt mỏi liên quan đến ung thư trước, trong và sau khi điều trị, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Một nghiên cứu nhỏ của Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ) năm 2007 cho thấy, những phụ nữ bị ung thư vú tập yoga hai lần một tuần, đến cuối tuần thứ 8, hầu hết họ cảm thấy đỡ mệt mỏi. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Oncology Nursing Society năm 2023 phát hiện ra các bài tập thở như Bhramari pranayama giúp giảm mệt mỏi ở một số người đang xạ trị ung thư.

2. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Căng thẳng và tác dụng phụ của điều trị ung thư thường cản trở giấc ngủ, dễ khiến người bệnh trằn trọc. Một chương trình yoga kết hợp các tư thế nhẹ nhàng, hơi thở và thiền định làm giảm chứng mất ngủ ở những người ung thư.

Các bài tập yoga Tây Tạng như thở, kỹ thuật chánh niệm và các tư thế nhẹ nhàng trong nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) năm 2004 giúp một số người ung thư hạch đi vào giấc ngủ nhanh, ngủ nhiều và dùng ít thuốc ngủ hơn.

3. Hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật

Nhiều phụ nữ cảm thấy phẫu thuật ung thư vú có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của họ. Căng thẳng trước khi phẫu thuật có liên quan đến cảm giác đau nhiều hơn, thời gian nằm viện lâu và nhiều biến chứng hơn.

Một nghiên cứu của Ấn Độ, năm 2008, cho thấy những phụ nữ tập yoga trước khi phẫu thuật có kết quả tốt hơn bao gồm thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi vết mổ nhanh hơn, giảm mệt mỏi.

4. Giảm tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị giết chết các tế bào ung thư và có thể đi kèm với các tác dụng phụ. Một loại tổn thương thần kinh được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại vi do hóa trị liệu (CIPN) thường xảy ra ở bàn tay và bàn chân với cảm giác ngứa ran, đau và nóng rát, yếu cơ...

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) đã xem xét cách yoga và thiền định ảnh hưởng đến 20 bệnh nhân gặp tình trạng này. Sau 8 tuần thực hiện, người bệnh linh hoạt và cân bằng tốt hơn, ít té ngã. Những người tham gia nghiên cứu cũng cảm thấy hình thức tập luyện này giúp họ giảm đau, cải thiện chức năng và thư giãn.

5. Có lợi cho sức khỏe tinh thần

Lo lắng, stress, bất an, trầm cảm... là những trạng thái tâm lý thường gặp ở những người ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có thể làm dịu chúng. Chẳng hạn như nghiên cứu năm 2017 của Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) đã chứng minh yoga có thể giảm cảm giác tiêu cực, phiền muộn, trầm cả, lo lắng; giúp hạnh phúc hơn...

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều nhận thấy yoga giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của những người mắc bệnh ung thư. Do đó, nếu người bệnh ung thư muốn tập yoga để đạt được những lợi ích trên nên tham khảo thêm bác sĩ.

Nguồn: Vnexpress

  • Chia sẻ:

Tin khác

Hội nghị chuyên về ung thư vú Đông Nam Á (SEABCS) lần thứ 7

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện Trung ương Huế và Tổ chức Global Focus on Cancer phối hợp tổ chức Hội nghị Ung thư vú Đôn...

Chi tiết

Lễ phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về ung thư phổi

Sáng ngày 13//08/2023, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã tổ chức lễ phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi.

Chi tiết

Bệnh nhân trở nặng vì chạy theo ăn thực dưỡng, bỏ thuốc tây

Gần đây Bệnh viện Ung bướu TP.HCM liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân ăn thực dưỡng, sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt, kích thước khối u...

Chi tiết

Lợi ích của vitamin C với bệnh nhân ung thư

Vitamin C có tên khoa học là Acid Ascorbic, là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể con người không tự sản xuất được mà cần bổ sung từ thực phẩm. Vita...

Chi tiết

Hơn 1,3 tỉ đồng hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư nghèo

Nhằm động viên và tiếp sức cho người bệnh ung thư nghèo trên hành trình chữa bệnh đầy khó khăn, trong 6 tháng đầu năm vừa qua, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân un...

Chi tiết