Tin tức

  • 27/08/2023

Hội nghị chuyên về ung thư vú Đông Nam Á (SEABCS) lần thứ 7

Vào ngày 25- 26 tháng 8 năm 2023, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện Trung ương Huế và Tổ chức Global Focus on Cancer phối hợp tổ chức Hội nghị Ung thư vú Đông Nam Á lần thứ 7 với chủ đề “Ung thư vú trong thế giới hậu COVID: bài học kinh nghiệm và con đường phía trước”, tại thành phố Huế, Việt Nam.

Hội nghị Ung thư vú Đông Nam Á (SEABCS) là sự kiện tập hợp các nhà khoa học hàng đầu, các chuyên gia y tế, các nhà hoạch định chính sách và người bệnh ung thư nhằm trao đổi ý kiến, chia sẻ những thông tin mới nhất về ung thư vú, thách thức mà cộng đồng ung thư vú phải đối mặt ở cấp độ cá nhân, địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế, các mô hình quản lý ung thư vú thành công tại các quốc gia trong khu vực cũng như các chỉ tiêu được đặt ra của toàn cầu .

Hội nghị SEABCS tạo cơ hội cho các quốc gia trong khu vực xây dựng một liên minh vì người bệnh ung thư của phụ nữ trong khu vực. Hội nghị được tổ chức định kỳ hàng năm tại Việt Nam (2016), Myanmar (2017), Malaysia (2018), Thái Lan (2019), Indonesia (2021- trực tuyến) và Philippines (2022-trực tuyến). Trong những năm qua, hội nghị đã tiến hành đào tạo và nâng cao năng lực với sự trợ giúp của Liên minh Ung thư vú Tiên tiến (ABC), Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), Hiệp hội Bệnh học lâm sàng Hoa Kỳ (ASCP), Sáng kiến Ung thư vú (BCI) 2.5, Sức khỏe vú Sáng kiến Toàn cầu (BHGI), Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư, Tiếp cận Phục hồi, Mạng lưới Hỗ trợ Ung thư Trao quyền cho Phụ nữ (WE CAN), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (CCAN). và Hiệp hội Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC).

Hội nghị SEABCS 2023 gồm có 08 phiên hội thảo, 01 khóa đào tạo và 01 thảo luận bàn tròn với sự tham gia của gần 20 chuyên gia đến từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO); Hội Điều dưỡng ung thư quốc tế; Hội Chăm sóc sau ung thư đa quốc gia (MASCC) và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong khu vực và Việt Nam, nhằm thảo luận những thuận lợi và thách thức cũng như hướng tiếp cận mới trong kiểm soát ung thư vú cũng như chăm sóc sau ung thư, hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh ung thư vú khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong khuôn khổ hội nghị năm nay, phiên thảo luận chuyên gia “Tiếp cận sàng lọc, chẩn đoán và điều trị: tác động và cơ hội trong kiểm soát ung thư phụ nữ” đã đưa ra những cái nhìn sâu sắc về nhiều khía cạnh của việc chăm sóc ung thư vú và ung thư cổ tử cung của phụ nữ, đồng thời nhấn mạnh việc cần phải áp dụng một cách tiếp cận tích hợp để giải quyết các thách thức liên quan. Vai trò của chính sách mạnh mẽ, lãnh đạo và kế hoạch quốc gia trong việc đạt được các mục tiêu của WHO về kiểm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hết sức quan trọng. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của một kế hoạch quốc gia hiệu quả bao gồm nhiều cấu phần, từ sàng lọc chất lượng cao đến điều trị kịp thời và chăm sóc theo dõi. Các nỗ lực để nâng cao nhận thức cộng đồng và đảm bảo nguồn lực cho việc chăm sóc ung thư vú và ung thư cổ tử cung từ bài học kinh nghiệm của các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ cũng đã được chia sẻ. Cuộc thảo luận mở rộng sang chi trả bảo hiểm y tế, yếu tố quan trọng trong việc giảm bất bình đẳng trong sàng lọc và chăm sóc ung thư, cũng như bài học về vận động chính sách cho sàng lọc từ kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Cuối cùng, cuộc thảo luận nhấn mạnh sự cần thiết của các chiến lược tích hợp, toàn diện để giải quyết vấn đề chăm sóc ung thư phụ nữ tại Đông Nam Á. Các chuyên gia chia sẻ cái nhìn, kinh nghiệm và bằng chứng để hỗ trợ quyết định chính sách, nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc phát hiện sớm và điều trị. Cuộc thảo luận đã là một nền tảng để chia sẻ các biện pháp tốt nhất và khuyến khích hợp tác nhằm cải thiện tình hình chăm sóc ung thư phụ nữ trong khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

 

  • Chia sẻ:

Tin khác

Thông báo kết thúc chương trình STI - CARE

Thông báo thời gian kết thúc chương trình " Tư vấn quản lý bệnh cho người bệnh ung thư điều trị thuốc STIVARGA tại Việt Nam ( STI-CARE)

Chi tiết

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh ung thư số 6

Vào chiều ngày 25.04.24, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng công ty TNHH Gene Solutions đã thực hiện buổi sinh hoạt số 6 với chủ đề “Hiểu đúng về bệ...

Chi tiết

Ai dễ mắc ung thư đại trực tràng

Chiều ngày 24/4/24, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã tổ chức buổi sinh hoạt người bệnh ung thư số 5 tại bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Chi tiết

Ung thư đại trực tràng, hiểu biết từ chẩn đoán đến điều trị

Chiều ngày 23/4/24, tại bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh ung thư số 4 với chủ đề: “HIỂU BIẾT VỀ UNG T...

Chi tiết

Bước tiến trong điều trị ung thư đường tiêu hóa

Chiều ngày 16/4/2024, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ Người bệnh ung thư số 2 tại bệnh viện Bạch Mai.

Chi tiết