QUỸ HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ - NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

Supportive Fund for Cancer Patients - Bright Future

Tài liệu

Hết lòng vì chất lượng sống của bệnh nhân

Ngày cập nhật:10-08-2018 0 Bình luận Chia sẻ:

Ấm áp, nhiệt huyết và không màu mè - đó là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Quách Thanh Khánh - Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh.

Lựa chọn của trái tim

Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Quách Thanh Khánh đã cảm nhận được những điều ấm áp từ việc giúp đỡ được người khác. Cậu thường thấy những người hàng xóm chạy qua nhờ ông nội làm giúp việc này việc kia, và họ trở về với niềm vui trong mắt.  Khánh tự nhủ, mình cũng sẽ lớn lên và làm một công việc gì đó thực sự có ý nghĩa, để giúp đỡ những người sống quanh mình.

Trong rất nhiều con đường để làm một người tốt, Quách Thanh Khánh lựa chọn ngành Y - một ngành mà cả gia đình anh đều yêu thích và nể trọng. “Đi học, thật đơn giản là tôi chỉ mong sao có thể lo được cho mẹ và những người sống quanh mình” – Bác sĩ Khánh nay đã là một người có 18 năm gắn bó với ngành Y cho biết. Anh nói rằng, càng làm việc, càng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, anh lại càng thấy yêu thêm công việc của mình. Trải qua nhiều giai đoạn công tác với biết bao lần có thể chuyển hướng đi, bác sĩ Khánh vẫn kiên tâm với con đường của mình. “Nếu được lựa chọn lại lần nữa, hoặc nhiều lần nữa, tôi cũng vẫn sẽ chọn để trở thành một bác sĩ” – Bác sĩ Khánh khẳng định.

Công việc của tình người

Cơ duyên trong công việc đưa bác sĩ Khánh tiếp xúc với ngành Chăm sóc giảm nhẹ - một ngành mà những năm 2006 – 2007 vẫn còn là một điều gì đó quá mới mẻ với các bác sĩ tại Việt Nam. Bác sĩ Khánh sau đó đã thi và lấy được học bổng của Viện Y học Giảm nhẹ tại San Diego (Hoa Kỳ). Càng đi sâu tìm hiểu, bác sĩ Khánh càng bị cuốn hút bởi tính nhân văn của ngành học. Đặc biệt hơn nữa là khi đó, Chăm sóc giảm nhẹ vẫn là một mảnh ghép còn thiếu trong điều trị ung thư từ giai đoạn phát hiện bệnh cho tới khi người bệnh mất. “Sức khỏe của bệnh nhân là rất quan trọng nhưng chất lượng sống của bệnh nhân cũng quan trọng không kém. Càng làm càng thấy quý trọng những điều đó” – Bác sĩ Khánh trải lòng.

Nhiều bệnh nhân ung thư khi biết mình bị bệnh thường cảm thấy hoang mang, sợ hãi, hoài nghi, sau đó là đau đớn, tuyệt vọng. Thậm chí người ta hay nói về những trường hợp bệnh nặng rằng “bệnh viện chê, bác sĩ chạy”, tạo ra những mường tượng về sự cô đơn đến đau khổ của nhiều người bệnh. Nhưng công việc của bác sĩ Khánh cũng như các nhân viên y tế của khoa Chăm sóc giảm nhẹ là lại gần họ, đưa cho họ bàn tay, tạo cho họ điểm tựa. Bệnh nhân đau về thể xác, các bác sĩ sẽ kiểm soát cơn đau. Bệnh nhân buồn, tuyệt vọng, các bác sĩ sẽ là những người bên cạnh trò chuyện, chia sẻ và động viên, khích lệ tinh thần, giúp người bệnh hiểu rằng, dù cuộc sống chỉ còn ngắn ngủi, thì đó là những ngày vẫn đáng sống, và phải sống thật tốt. “Điều quan trọng nhất trong chăm sóc giảm nhẹ là không để bệnh nhân ra đi trong đau đớn và cô đơn” – đó cũng chính là kim chỉ nam, là khẩu hiệu mà bác sĩ Khánh cũng như các bác sĩ của khoa Chăm sóc giảm nhẹ luôn ghi nhớ để làm nghề.

 

“Có những bệnh nhân chỉ cần một khoảnh khắc để tạm biệt gia đình”

Biết bao lượt bệnh nhân đã cùng với bác sĩ Khánh trải qua những ngày cuối cùng không tuyệt vọng. Không thể đếm hết được. Nhưng chắc chắn một điều rằng, đó là những ngày họ đã sống thực sự ý nghĩa và quý giá.

Có những bệnh nhân chỉ cần một khoảnh khắc để tạm biệt gia đình. Họ bị bệnh và cô đơn trên giường bệnh được trang bị đủ đầy thiết bị y tế hiện đại, nhưng hàng ngày chỉ một mình đối diện với 4 bức tường trắng im lặng. Khi đến với khoa Chăm sóc giảm nhẹ, được bác sĩ Khánh thăm hỏi, họ mới chia sẻ suy nghĩ của mình. Có những lời ám ảnh vị Trưởng khoa. Họ nói rằng, nhiều lúc, chỉ mong có người ngồi bên nhìn họ ăn. Khi họ ngủ, có người ở bên cho thêm hơi ấm. Và họ sợ khi họ mất, không ai biết. Đôi khi những tâm tư giản đơn như vậy, người nhà bệnh nhân không biết. Nhưng các bác sĩ làm nhiệm vụ chăm sóc giảm nhẹ phải biết. Hàng ngàn bệnh nhân với hàng ngàn nguyện vọng và tâm tư, bác sĩ Khánh đã giúp họ thực hiện được, để rồi họ có thể thanh thản đến phút cuối cùng của cuộc đời.

“Điều an ủi nhất của công việc chăm sóc giảm nhẹ là được nhìn thấy người bệnh sống những ngày cuối cùng chất lượng nhất” – Bác sĩ Khánh chia sẻ. Và những nụ cười, những yêu thương gửi lại từ người bệnh trước chuyến đi dài của đời người luôn là món quà quý giá nhất mà anh và các đồng nghiệp của mình mãi mãi trân quý.

Gây dựng giấc mơ

Vẫn là những giấc mơ ấm áp được tiếp nối bởi những mong muốn từ thơ trẻ, bác sĩ Khánh – nay đã là một chuyên gia về Chăm sóc giảm nhẹ tại Việt Nam đang xây những giấc mơ đáng ngưỡng mộ cho nghề nghiệp của mình. Anh nhắc lại câu nói “Không muốn bất cứ một bệnh nhân nào mất trong đau đớn và mất trong cô đơn”. Đó là mong muốn lớn nhất và là động lực lớn nhất để anh hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Để làm điều đó, những năm gần đây, anh cùng với các nhân viên y tế trong khoa Chăm sóc giảm nhẹ đã phát triển được mạng lưới chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho người bệnh. Bởi phần lớn các bệnh nhân khi thời gian sống chỉ còn được đếm bằng ngày, bằng tháng, họ chỉ mong được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình, mất đi trong sự yêu thương của gia đình. Chăm sóc giảm nhẹ tại nhà góp phần làm cho mong muốn này của người bệnh được hiện thực hóa.

Anh cũng đang cố gắng từng ngày để thành lập Hội chăm sóc giảm nhẹ tại Việt Nam, giúp cho ngành chăm sóc giảm nhẹ có thêm những cơ hội giao lưu quốc tế, nâng cao kiến thức và vai trò của ngành trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Những ước mơ của bác sĩ Khánh không phải là những điều xa vời mà ngược lại, hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Rồi tới đây, sẽ không còn những cảnh bệnh nhân phải chịu cảnh đau đớn, họ sẽ không còn cảm thấy đơn độc trong cuộc hành trình của mình nữa. Bởi một lẽ, đã có những người tâm huyết với nghề như bác sĩ Khánh, sẽ là người đưa bàn tay ấm nóng của mình, đón nhận họ và đồng hành cùng họ bằng trái tim đầy yêu thương giấu bên trong tấm áo blouse trắng tinh khôi. 

 

0 Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà D, 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội | Hotline: 091 393 6658 | Tel : 04 6680 6969 | Fax: 04 3978 5596