QUỸ HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ - NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

Supportive Fund for Cancer Patients - Bright Future

Tài liệu

Con cảm ơn…

Ngày cập nhật:14-08-2018 0 Bình luận Chia sẻ:

Nắn nót trong từng nét chữ, cẩn thận chọn lựa từng chiếc sticker dán lên tấm thiệp sắc màu, cậu bé Nguyễn Minh Đức và các bạn nhỏ ở Khoa Bệnh máu Trẻ em – Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương muốn gửi lời cảm ơn tới những người tốt bụng đã hiến máu để cứu sống mình

“...Con cảm ơn các cô các chú rất nhiều vì đã hiến máu để cứu chúng con. Nếu không có các cô, các chú chắc chúng con đã không sống được đến bây giờ...”

Nắn nót trong từng nét chữ, cẩn thận chọn lựa từng chiếc sticker dán lên tấm thiệp sắc màu, cậu bé Nguyễn Minh Đức và các bạn nhỏ ở Khoa Bệnh máu Trẻ em – Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương muốn gửi lời cảm ơn tới những người tốt bụng đã hiến máu để cứu sống mình.

Nhờ có những giọt máu đó mà cháu được sống

Điều trị bệnh đã 7 tháng hơn, Minh Đức – cậu bé 14 tuổi quê ở Hà Tĩnh kể rằng em đã quen thuộc với nhịp sống ở bệnh viện: ngày nào cũng phải tiêm truyền, nếu không phải hóa chất thì là kháng sinh, tiêm tủy, chọc tủy, truyền hồng cầu, tiểu cầu, uống thuốc triền miên...

Đức kể: “Lần đầu bác sĩ truyền máu cho cháu thấy run lắm. Nhìn máu cháu sợ. Nhưng truyền nhiều lần thì dần dần cháu quen và biết rằng nhờ có những giọt máu đó mà cháu được sống”.

Chị Thi, mẹ của Đức chia sẻ thêm, rằng đã có lần em buồn rầu xin mẹ đừng đưa đi bệnh viện điều trị nữa, để dành tiền sửa căn nhà dột nát và lo cho em bé 4 tuổi cũng ốm yếu đang chờ đợi ở quê. Thương con, biết con trong thâm tâm còn yêu cuộc sống và mong được đi học trở lại cùng các bạn nhưng vì nghĩ cho bố mẹ, cho em mà nói như vậy, lòng chị đau thắt lại.

Lần điều trị này Đức đã nằm viện gần 1 tháng. Em tươi tỉnh, lanh lợi hơn trước khá nhiều, chủ động đến thư viện đọc sách, tập đàn piano, vẽ tranh cùng các bạn.

Trong nhóm các bạn tham gia làm những tấm thiệp cảm ơn các cô chú hiến máu tốt bụng còn có cô bé Phương Anh. Em bị suy tủy xương, giảm 3 dòng. Tuần trước, sau một trận sốt cao, chân của em bị liệt không thể đi lại được. Anh Quyền, bố của em đã phải thốt lên “Trời ơi, thương con quá!”

Sự sống của Phương Anh giờ đây gần như phụ thuộc hoàn toàn vào máu của người khác. Hơn 1 năm trời ròng rã theo con đi bệnh viện, anh Quyền không nhớ nổi con gái đã được truyền bao nhiêu đơn vị máu nữa, vì con số đó quá lớn.

Bé Phương Anh sống phụ thuộc vào máu của người khác

Phương Anh phải truyền máu, tiểu cầu liên tục vì các chỉ số này của em xuống rất nhanh. Truyền vào thì chỉ số lên nhưng xuống cũng rất thần tốc. Anh Quyền cho biết, “Phương Anh bị xuất huyết thường xuyên và xuất huyết toàn thân. Lần đầu tiên phát hiện ra bệnh bị chảy máu mũi, phải dùng 2 dây vải dài để cầm máu. Đó là lần cháu hoảng loạn nhất”.

Vì thương lắm...

“Nhìn xung quanh thấy con mình và các cháu thiếu máu, phải truyền để duy trì sự sống, tôi và các phụ huynh ở đây ai cũng xót xa và thương lắm!”- Chị Nguyễn Thị Phương Thảo tâm sự.

 

Chị Thảo có con là bé Tiến Đạt 7 tuổi, bị ung thư máu thể L2. Chị kể, thể bệnh của con chị không phải truyền máu quá nhiều. Từ lúc bắt đầu điều trị đến nay đã 10 tháng và Đạt chỉ phải truyền có 2 đơn vị máu. Dẫu vậy, chị vẫn muốn tham gia hiến máu khi thấy đủ sức khỏe. Tất cả bắt nguồn từ chữ “thương” như chị đã tâm sự.

Chị Thảo chia sẻ thêm: “Tôi đã hiến máu 3 lần, trong đó 1 lần hiến ở quê, 2 lần còn lại hiến ở viện Huyết học. Dịp lễ hội Xuân Hồng vừa rồi tôi cùng một số bố mẹ trong khoa đã đăng ký tham gia hiến máu. Chúng tôi đều cảm thấy vui vì có thể giúp được cho các con cũng như bệnh nhân thiếu máu nói chung. Giúp được ai đó trong khả năng của mình thôi cũng thật là tốt”.

Và, các bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng không ngại trao đi những giọt máu nhân ái.

BS Hoàng Chí Cương hiện đang công tác tại khoa Miễn dịch, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong suốt 9 năm qua anh đã hiến máu, tiểu cầu tới 84 lần. Có đợt anh hiến tới 2 đơn vị, tương đương 500ml. Trung bình mỗi năm anh tham gia hiến tiểu cầu từ 8 -13 lần, do thời gian hồi phục sau khi hiến tiểu cầu nhanh hơn hiến máu toàn phần.

 

Bác sĩ Hoàng Chí Cương trong một lần hiến máu

Đặc biệt, bác sĩ Cương đã “truyền cảm hứng hiến máu” tới bạn gái, sau này là bạn đời của mình. Anh vui vẻ chia sẻ: “Hồi đầu, vì lý do sức khỏe nên vợ tôi chưa đủ điều kiện hiến máu. Sau này, khi “đủ chuẩn”, cô ấy đã hiến máu và hiện đã hiến được xấp xỉ 20 lần rồi”.

Bác sĩ trẻ chia sẻ, việc hiến máu vừa là quyền lợi và trách nhiệm của một bác sĩ với chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân, vừa là trách nhiệm của người khỏe mạnh với cộng đồng.

Con cảm ơn…

“Cảm ơn người đã lắng nghe ta, dìu ta bước đi...”. Đó là lời trong một ca khúc của nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý đã viết, để thay lời bệnh nhân ung thư gửi tới những ai đã yêu thương họ. Thì nay, chính là điều các em bé ở khoa Bệnh máu trẻ em của viện Huyết học – Truyền máu Trung ương muốn nói với những người hiến máu nhân đạo.

Đã có những em bé lanh lợi hơn, khỏe mạnh hơn và thậm chí hồi phục hoàn toàn sau những đợt điều trị, những ngày dài truyền hóa chất, máu, tiểu cầu...

Điều trị bệnh ung thư máu được gần 4 năm, sức khỏe của em Nguyễn Thị Thương, 14 tuổi, quê ở Hải Phòng đã hồi phục và có thể đi học trở lại. Năm ngoái dày đặc lịch điều trị nhưng Thương vẫn thi đỗ giải 3 học sinh giỏi huyện môn văn. Năm nay Thương lại đạt giải khuyến khích.

Đợt tái khám này Thương đến bệnh viện đúng dịp Tết Thiếu nhi. Gặp nhóm bạn đang hí hoáy làm thiệp và viết lời cảm ơn tới những người hiến máu nhân ngày Quốc tế Hiến máu 14/6 sắp tới, cô bé hào hứng tham gia ngay.

Thương và các bạn đang hí hoáy làm thiệp cảm ơn các cô chú hiến máu

Giỏi vẽ, viết văn hay, Thương không chỉ làm 1 tấm thiếp tặng cho các cô các chú hiến máu mà làm tới 4 - 5 cái. Mỗi tấm thiệp là một lời chúc, lời cảm ơn khác nhau kèm hình vẽ minh họa đầy tâm huyết bên cạnh.

Em viết:“Con cảm ơn cô chú đã hiến những giọt máu đào để tiếp thêm nguồn sống cho chúng con. Cô chú là những người đã chắp đôi cánh hi vọng của một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, giúp chúng con vượt qua những khó khăn hiện tại, hướng tới một tương lai tươi sáng”.

Thương cũng như nhiều đứa trẻ khác đã viết “Con cảm ơn” bằng những ngôn từ chân thật như vậy. Đó không chỉ đơn thuần là lòng biết ơn, mà còn là sự trân trọng đặc biệt khi đón nhận từng giọt máu hồng quý giá từ những người hiến tặng. Cảm ơn những giọt máu hồng. Các con sẽ ghi nhớ để lớn lên, trưởng thành với thật nhiều niềm tin yêu trong cuộc đời này. 

Chuyên đề Ngày mai tươi sáng

0 Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà D, 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội | Hotline: 091 393 6658 | Tel : 04 6680 6969 | Fax: 04 3978 5596