QUỸ HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ - NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

Supportive Fund for Cancer Patients - Bright Future

Tin tức

Sản phụ ung thư giai đoạn cuối đã được gặp con: "Bình An ngoan nhé. Mẹ yêu con"

Ngày cập nhật:17-06-2019 0 Bình luận Chia sẻ:

Khoảnh khắc người mẹ trẻ ngồi trên xe lăn, ôm con bé nhỏ, tự tay mình đeo cho con chiếc vòng vào bàn tay của con và mắt nhìn con ngân ngấn lệ đã khiến tất thảy những ai có mặt trong căn phòng bệnh bé nhỏ của Bệnh viện Phụ sản TW không thể nào không rơi nước mắt...

Sau hơn 20 mươi ngày sinh con, sản phụ Nguyễn Thị Liên đã lần đầu được ôm giọt máu Đỗ Bình An- mà chị đã chắt chiu từng tý sức lực cạn kiệt của mình quyết để con lớn lên từng ngày trong bụng.

 

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-1

Mẹ Liên lần đầu ôm Bình An trong vòng tay

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-2

Xe cấp cứu đưa chi Liên từ Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản TW gặp con trai

Khoảnh khắc người mẹ trẻ ngồi trên xe lăn, ôm con bé nhỏ, tự tay mình đeo cho con chiếc vòng vào bàn tay của con và mắt nhìn con ngân ngấn lệ đã khiến tất thảy những ai có mặt trong căn phòng bệnh bé nhỏ của Bệnh viện Phụ sản TW không thể nào không rơi nước mắt.... Cuộc trùng phùng của mẹ và con tưởng là bình thường nhất, dễ dàng nhất nhưng với mẹ Liên và An đó lại là một cuộc trùng phùng của những điều kỳ diệu vượt qua bao thử thách...

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-3

Chị Liên chuẩn bị xuống xe cấp cứu để vào gặp con

Mong nhanh được gặp Bình An...

Cuối năm 2018, mẹ Liên mang thai Bình An, tháng 3/2019, mẹ Liên được các bác sĩ chẩn đoán đã bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn. Với tình trạng sức khoẻ của Liên thì có thể bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra tình huống xấu nhất- mất cả mẹ và con. Tuy nhiên, phép màu luôn đến. Bầng tình mẫu tử bao la bởi “không người mẹ nào muôn bỏ con mình” vượt qua bao đớn đau của thân thể và sự chăm sóc, điều trị, theo dõi sát sao, tận tâm của các y bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản TW, Khoa Sản- Bệnh viện 103, Liên đã vượt qua chính mình để con lớn thêm mỗi ngày trong bụng mẹ.

 

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-4GS.TS Trần Văn Thuấn cùng chị Liên tươi cười trên đường di chuyển về Bệnh viện Phụ sản TW

Ở tuần thai thứ 32 khi sức Liên đã cạn, nguy cơ cao cho cả mẹ và con, các bác sĩ đã hội chẩn liên viện và quyết định mổ bắt con ngay. Chiều ngày 22/5, lúc 15h30 các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và cả chuyên gia gây mê đến từ Bệnh viện Việt Đức bước vào phòng mổ.

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-5

Chị Nguyễn Thị Liên được Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn và Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW Trần Danh Cường đưa vào phòng gặp con trai

Tôi còn nhớ lúc đó, anh Đỗ Văn Hùng- chồng của sản phụ Liên đứng cùng chúng tôi bên ngoài chờ thông tin của vợ và con đã không ngừng đan tay vào nhau cầu nguyện. Khuôn măt anh Hùng lúc đó nước mắt cứ chốc chốc lại rơi. Chúng tôi đã động viên anh phép màu sẽ xảy ra, anh cứ yên tâm...

Và, hơn nửa tiếng sau đó, một điều kỳ diệu đã xảy ra khi có tiếng trẻ con khóc chào đời ngay tại phòng bệnh hồi sức của Bệnh viện K. Để đón được Bình An chào đời- PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trải qua một ca mổ đẻ hy hữu trong cuộc đời làm nghề bác sĩ sản khoa của mình- mổ đẻ trong tư thể sản phụ nửa nằm nửa ngồi và mổ đẻ mà sản phụ vẫn tỉnh.

Câu đầu tiên lúc đó sản phụ Liên hỏi bác sĩ là “con cháu nặng bao nhiêu?”. Chị cũng chưa kịp được nhìn mặt con, được sờ vào thân thể của sinh linh bé nhỏ mà vợ chồng chị đặt tên là Đỗ Bình An để mong con luôn gặp mọi bình an trong cuộc sống. Bởi Bình An lúc đó chỉ nặng khoảng 1,5 kg nên bé nhanh chóng được đưa lên xe cấp cứu vể chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản TW.

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-6

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bé Bình An

Anh Đỗ Văn Hùng lúc đó, vội chạy theo xuống xe cấp cứu nhìn con rồi anh lại tất tả lên phòng mổ để chờ tin về sức khoẻ của vợ. Bà ngoại theo Bình An về Bệnh viện Phụ sản TW.

Một cuộc cách xa giữa mẹ và con, giữa bố và con đã hiện hữu, nhưng anh Hùng hàng ngày vẫn tranh thủ bắt xe ôm từ Bệnh viện K lên thăm con. Còn chị Liên thì bước vào một cuộc thử thách tiếp đó để cùng các bác sĩ “chiến đấu” giành dật sức khoẻ.

 

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-7                                                       Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi sản phụ Liên

Ngay sau khi sinh con, có ngày chị Liên đã rơi vào trạng thái hôn mê. Những cuộc hội chẩn liên viện của các chuyên gia hàng đầu đã được thực hiện làm sao để cho chi Liên khoẻ lại, được gặp con trai. Để chị có thêm nghị lực sống, hàng ngày các bác sĩ từ Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TW đã quay video về những cử chỉ, hoạt động của Bình An trong lồng kính gửi về cho mẹ Liên xem.

Các bác sĩ chăm sóc cho chị Liên kể rằng lần nào xem video về Bình An, chị Liên cũng khóc. Khi chưa nói được, chị đã viết ra bảng mong muốn nhanh được gặp Bình An.

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-8

Cả gia đình chị Liên chụp chung bức ảnh đầy đủ 4 thành viên

Cuộc trùng phùng của nước mắt, của yêu thương với chiếc vòng đeo tay mẹ Liên tặng Bình An

Quãng đưỡng từ Bệnh viện K Tân Triều lên Bệnh viện Phụ sản TW chỉ hơn chục cây số, với mỗi chúng ta chỉ cần 30p là đi đến đích, nhưng với chị Liên đã có những thời điểm, khoảng cách hơn 10 cây số đó trở nên quá xa vời, thậm chí là không thể tới nơi...

Nhưng rồi, ước nguyện của chị Liên thành hiện thực. Ngày chị Liên được gặp con đã đến. Từ 7h sáng ngày 13/6, cuộc hội chẩn do GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện k chủ trì để đánh giá tình hình sức khoẻ của Liên trước khi sang Bệnh viện Phụ sản.

8h sáng, chiếc xe cấp cứu đặc biệt rời Bệnh viện K Tân Triều. Trên chuyến xe ấy, chị Liên nằm trên giường bệnh, bên cạnh là bình oxy hỗ trợ thở, cùng chồng và các y bác sĩ của Bệnh viện K- trong đó có cả GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K  thẳng tiến về Bệnh viện Phụ sản TW.

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-9

Bố Hùng và mẹ Liên tạm biệt Bình An trước lúc về Bệnh viện K

Tại Bệnh viện Phụ sản TW, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến từ trước đó lên thăm bé Đỗ Bình An và chờ giây phút không chỉ sản phụ Liên, gia đình sản phụ mà còn chính bản thân các thầy thuốc cũng không ngừng mong muốn: Mẹ Liên được lần đầu được nhìn mặt con trai và ôm con trong vòng tay .

Hơn 9h sáng, chiếc xe cấp cứu vào sân Bệnh viện Phụ sản TW. Các bác sĩ hỗ trợ đưa chị Liên ngồi trên xe lăn để vào thăm con. Bên trong phòng bệnh của Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bình An vừa được cho ăn sữa và đang đợi mẹ...

 

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-10

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chị Nguyễn Thị Liên

Và rồi, mẹ Liên đến. Vào đến cửa phòng bệnh, mẹ Liên đã lấy vội chiếc vòng tay từ trong túi được bố Hùng chuẩn bị trước đó để tặng cho Bình An.

Khi được nhân viên y tế trao Bình An vào tay, chị Liên đã không thôi sờ nắn khắp người con, đã không thôi ngắm nhìn và vuốt ve gương mặt con. Nước mắt chị đã rơi không ngừng khiến chị lóng ngóng khi đeo cho con kỷ vật đầu tiên- chiếc vòng bạc đeo tay bé nhỏ.

Tại phòng bệnh ấy, bé Đỗ Nguyễn Khánh Vy- 2,5 tuổi chị của Bình An cũng vào gặp em trai. Sau khi được bác sĩ sát trùng tay, Khánh Vy đã vuốt má em trai rồi cứ loanh quanh cạnh bố mẹ và em.

Gia đình chị Liên đã chụp một bức ảnh đầu tiên đầy đủ 4 thành viên gồm bố Hùng, mẹ Liên, chị Khánh Vy và em trai Bình An.

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-11

Bà ngoại và chị Khánh Vy tạm biệt Bình An trước lúc về

Khi các bác sĩ cho biết, sức khoẻ của Bình An đã tiến triển tốt hơn nhiều, cân nặng của bé đã tăng thêm thành 1,8kg. Chị Liên đã gật đầu, rồi lại cúi xuống siết chặt con trong vòng tay của mình. Chị ôm con mãi không thôi. Chị ôm cho thoả lòng mong ước, cho thoả nhớ mong và chờ đợi được gặp con...

Khoảnh khắc đó khiến tất thảy những ai có mặt trong phòng bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn và các y bác sĩ đều không khỏi xúc động. Những giọt nước mắt được lau vội, nhường lại cho niềm vui hạnh phúc của mẹ Liên và con trai Bình An...

Vì sức khoẻ của Bình An, mẹ Liên chỉ được ôm con một lúc, Bình An lại được đưa vào lồng kính chăm sóc đặc biệt. Suốt gần 1 tiếng ở bên cạnh con, chị Liên cứ hết ngắm con bên phải, lại bên trái. Và khi bác sĩ cho biết, chị sẽ phải quay về Bệnh viện K để tiếp tục điều trị, chị Liên đã xin được đứng dậy để đứng bên cạnh con trai lâu hơn.

Anh Hùng làm điểm tựa cho vợ, lau nước mắt cho vợ khi chị Liên đứng sờ tay con trai, vuốt má con trai. Trước lúc về chị nhìn Bình An thật lâu như muốn nhắn nhủ “Bình An ơi hãy ngoan nhé, hãy ăn ngon, ngủ ngon, mẹ về điều trị khoẻ nhanh để lên thăm con... Mẹ yêu Bình An”

san-phu-ung-thu-giai-doan-cuoi-da-duoc-gap-con-binh-an-ngoan-nhe-me-yeu-con-12

Chị Nguyễn Thị Liên cùng con gái, chồng cùng bác sĩ rời Bệnh viện Phụ sản Phụ sản TW trở về Bệnh viện K

Còn Khánh Vy cũng lần đầu được gặp em trai như mẹ, nên khi bà ngoại bế Vy lên nhìn em trong lồng kính. Vy đã bảo em “Cò ơi, chị Chuột về đây. Chị Chuột yêu Cò lắm”. Bà ngoại đã khóc, còn Vy cứ đòi sờ tay vào em...

 

Tại Bệnh viện Phụ sản TW, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng quà và động viên các y bác sĩ của 2 bệnh viện cùng gia đình cố gắng, nỗ lực điều trị tích cực cho hai mẹ con để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Tại phòng bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng món quà nhỏ cho chị Liên và gia đình là sổ tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng- đây là sự chia sẻ của cán bộ y tế Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản TW cùng chung tay để mong những điều tốt đẹp nhất đến hai mẹ con. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã động viên chị Liên yên tâm điều trị, cố gắng ăn uống để khoẻ hơn. 
 

Giọng nói còn chưa rõ hẳn tiếng, chị Liên vẫn gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng, Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW và tập thể các y bác sĩ hai bệnh viện đã dành sự quan tâm, chăm sóc và điều trị cho mẹ con chị...

 

Theo Suckhoedoisong.vn          

0 Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà D, 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội | Hotline: 091 393 6658 | Tel : 04 6680 6969 | Fax: 04 3978 5596