QUỸ HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ - NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

Supportive Fund for Cancer Patients - Bright Future

Tin tức

Hội thảo “Hành động vì người phụ nữ tôi yêu - Tầm soát ung thư vú ngay sau khi sang tuổi 40”

Ngày cập nhật:13-05-2019 0 Bình luận Chia sẻ:

Chiều 10-5, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Văn phòng đại diện Hoffmann – La Roche Ltd tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hành động vì người phụ nữ tôi yêu tầm soát ung thư vú ngày khi sang tuổi 40”.Đây là sự kiện nhằm tổng kết 3 năm (2016-2018) thực hiện chiến dịch “Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” và định hướng chiến lược trong thời gian tới.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (Chiếm tỷ lệ 9,2%). Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy, việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội thảo.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết: Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh; giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60%, và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên”.

Toàn cảnh hội thảo.

Tiếp nối thành công của chiến dịch We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai (nằm trong khuôn khổ dự án Phòng chống bệnh ung thư vú từ 2013-2015), Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng với sự đồng hành của Roche tiếp tục thực hiện chiến dịch “Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” với mục tiêu là góp phần tăng cường nhận thức của cộng đồng về ung thư vú và giá trị của việc khám tầm soát định kỳ, đồng thời tăng cường năng lực của đội ngũ y bác sĩ trong công tác chẩn đoán và điều trị, nhằm giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú trong 3 năm liên tiếp 2016, 2017, 2018. Với sự hỗ trợ của các Bệnh viện, các Trung tâm, các khoa ung bướu cùng với Roche, trong ba năm qua, Chương trình đã tiến hành các hoạt động khám và tầm soát miễn phí nhằm phát hiện sớm ung thư vú cho phụ nữ tại thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và đặc biệt trong năm 2018, xe khám sàng lọc lưu động đã tiếp cận 18 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 09 tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh - Phó Giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng thay mặt Quỹ báo cáo kết quả chiến dịch.

Chiến dịch đã đạt được những con số đáng khích lệ qua 3 năm như sau:

     - Hơn 30.000 phụ nữ tại các tỉnh thành được tầm soát ung thư vú miễn phí trong đó phát hiện sớm 130 trường hợp nghi ngờ ung thư và ung thư vú

- Chiến dịch đã thu hút sự quan tâm của 18 bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám trên cả nước; 17 đơn vị tài trợ trong đó Roche là Nhà tài trợ chính; và đặc biệt là sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành khác ngoài ngành Y tế.

TS.BS Lê Thanh Đức - Trưởng khoa Nội 5 trình bày về Sàng lọc và điều trị ung thư vú.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh: Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm.

"Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho phụ nữ đơn vị mình"- PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên nói.

 Quỹ Ngày mai tươi sáng.

 

0 Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà D, 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội | Hotline: 091 393 6658 | Tel : 04 6680 6969 | Fax: 04 3978 5596