QUỸ HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ - NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

Supportive Fund for Cancer Patients - Bright Future

Tin tức

Điểm danh 5 nhóm người dễ bị ung thư gan " tấn công"

Ngày cập nhật:15-09-2020 0 Bình luận Chia sẻ:

Ung thư gan được xem là một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ nhất bởi khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn,điều trị khó khăn tốn kém mà hiệu quả không cao như kỳ vọng.

Ung thư gan sớm thường không có các triệu chứng rõ ràng. Điều này bắt đầu với các đặc điểm của gan. Một lá gan khỏe mạnh thường chỉ cần khoảng 1/4 lá gan hoạt động đúng là bạn đã cảm thấy bình thường, không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào để nhận biết nếu bị ung thư giai đoạn đầu. Dưới đây là 5 nhóm người dễ mắc nhất mà bạn cần biết để phòng tránh.
 
Người đang bị viêm gan B
 
Tại Trung Quốc, có khoảng 90% bệnh nhân ung thư gan đã bị nhiễm vi rút viêm gan B trước đó.
Tại các quốc gia khác thì có sự khác biệt một chút. Ở các nước phương Tây, bệnh nhân ung thư gan bị nhiễm virus viêm gan C được xem là phổ biến hơn so với viêm gan B.
Do đó những người đã bị nhiễm vi rút viêm gan nên thường xuyên tỉnh táo trong việc quan tâm tới sức khỏe, thăm khám định kỳ, cẩn thận để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả, không để bệnh tiến triển xấu.
 
      Người đang bị xơ gan
 
Bước tiếp theo trong diễn tiến của nhóm người bệnh xơ gan thường là ung thư gan, đặc biệt là ở những bệnh nhân đã được các bác sĩ phát hiện xơ gan. Cần phải điều trị tích cực và hiệu quả hơn.
 
 
          Người có tiền sử gia đình bị ung thư gan
 
Ở đây có một điểm cần phải làm rõ, đó chính là ung thư gan không phải là một “căn bệnh di truyền” mà mọi người đang tưởng tượng.
 
Bệnh di truyền đề cập đến các bệnh gây ra bởi đột biến gen hoặc quang sai nhiễm sắc thể. Nói một cách đơn giản, cha mẹ có bệnh rồi truyền sang cho con cái, chủ yếu là bẩm sinh.
Nhưng bản chất di truyền của ung thư gan được gọi là “tập hợp gia đình”. Ví dụ phổ biến nhất là người mẹ bị viêm gan B “truyền” virus viêm gan B cho con khi có con.
Nhưng đừng quá lo lắng, ngay cả khi người mẹ là người mang virus viêm gan B, miễn là đứa trẻ được tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B kịp thời, thì đứa trẻ đó có thể được kiểm soát tốt.
 
     Nhóm người nghiện rượu
 
Nhiều người biết rằng những người uống rượu trong một thời gian dài dễ bị bệnh “gan do rượu”. Trên cơ sở đó, họ có nguy cơ phát triển bệnh xơ gan và hình thành ung thư gan.
 
Hạn chế uống bia rượu để phòng tránh ung thư gan
 
Nhóm người sau 40 tuổi cần cẩn thận

Tỷ lệ mắc ung thư gan cao dần lên theo tuổi tác, đặc biệt là nhóm người ở tuổi 40. Cụ thể là nam giới trên 40 tuổi và nữ giới trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới được ghi nhận là cao hơn so với phụ nữ.

 
4.    
 
 
 
 
 

 

0 Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà D, 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội | Hotline: 091 393 6658 | Tel : 04 6680 6969 | Fax: 04 3978 5596